ฝึกตัวเองให้กลับไปเป็น “เด็ก” อีกครั้ง

  Aug 29, 2019   eyeicon  169 view   QueenA

 

การเป็นเด็กที่ว่า เราไม่ได้หมายความถึงใบหน้าที่อ่อนเยาว์ลง แต่หมายถึงการฝึกคิดและมีความสุขกับชีวิตให้เหมือนเมื่อก่อน ตอนที่เรายังไม่ต้องเรียนหรือทำงานหนัก พร้อมรับภาระรับผิดชอบมากมายแบบทุกวันนี้

 

มองโลก เหมือนเด็ก

เด็กๆ จะเฝ้ามองผู้ใหญ่อย่างไรเดียงสา ทุกอย่างที่เขาพบเจอมันดูเป็นอะไรที่แปลกใหม่ และเกิดความสงสัย อยากรู้อยากเห็นตลอดเวลา พวกเขามีความสุขกับสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เช่น ใบไม้หรือดอกไม้ พวกเขาค้นหาความตื่นเต้นในการได้ลองทำอะไรใหม่ๆ อย่างเช่น การที่เด็กๆ เห็นเป็ดน้อยในสระของสวนสาธารณะ เด็กๆ จ้องมองมันอย่างตื่นเต้น และรู้สึกว่ามันคือวันที่ดีจริงๆ ที่ได้เห็นเป็ด ลองฝึกมองโลกด้วยมุมมองแบบเด็กๆ มองโลกให้เหมือนเด็กที่มองเป็ดตัวนั้น ทำเหมือนกับว่าเราเพิ่งเคยเห็นมันครั้งแรก มีความสุข ตื่นเต้น กล้าที่จะเผชิญหน้า แล้วโลกของเราก็จะสดใสมากขึ้น

 

 

 

เรียนรู้การปล่อยวางและมีความสุข เหมือนเด็กๆ

ผู้ใหญ่อย่างเรา ตกอยู่ในความรับผิดชอบของหน้าที่การงาน และภาระต่างๆ เราจริงจังกับมันจนบางทีก็ลืมวิธีที่จะปล่อยๆ ปลงๆ มันไปบ้าง ยิ่งไปกว่าเรา เมื่อโตขึ้น เราเริ่มสวมหน้ากากเพื่อซ่อนตัวตนจริงๆ ของเรา เพื่อปกป้องตนเองจากการตัดสินของผู้อื่น ขณะที่เด็กๆ นั้น ไม่มีหน้ากาก พวกเขามีอิสระที่จะสนุกกับชีวิตที่เป็นอยู่ และไม่สนใจว่าคนอื่นจะคิดอย่างไรกับพวกเขา พวกเขามักขำออกมาอย่างไม่มีเหตุผล กับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า แม้ว่ามันจะไม่ตลกในสายตาคนอื่นก็ตาม เราจึงจำเป็นต้องวางหน้ากากลงและปล่อยให้ตัวเองสนุกบ้าง แม้ว่าคนอื่นจะมองว่าเราดูบ้าบอแค่ไหน หากมีใครคิดจะตัดสินเรา มันก็แปลว่า พวกเขาไม่สนุกและไม่มีความสุขเหมือนกับที่เราเป็นอยู่ อีกนัยหนึ่งก็ทำให้คิดได้ว่า เราต้องการคนที่คอยตัดสินตัวเรามาอยู่ในชีวิตจริงๆ หรือ

 

 

 

 เรียนรู้ที่จะจริงใจต่อตัวเองเหมือนเด็ก

เด็กเหมือนผ้าขาวบริสุทธิ์ มีความซื่อสัตย์แบบใสๆ ไร้เดียงสา บางครั้งเด็กก็แสดงออกมา เช่น เด็กหญิงคนหนึ่งถามแม่ของเธอว่า “ทำไมผู้หญิงในร้านอาหารคนนั้นเธอใส่กระโปรงสั้นจัง” หรือแม้แต่การพูดออกมาว่า ผู้ชายที่นั่งตรงนั้นตัวเหม็น

นี่ก็คือการชี้ให้เห็นข้อบกพร่องโดยเด็กๆ ที่ไร้เดียงสา และไม่มีใครจริงใจเท่าเด็กๆ แล้ว ขณะเดียวกัน ถ้าเราจะจริงใจกับตัวเอง เราก็ต้องรู้ข้อบกพร่องและกล้าที่จะยอมรับ เพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้น แต่ต้องไม่เอาข้อบกพร่องนั้น มาเป็นตัวการให้เราขาดความมั่นใจในตนเอง

 

 

เรียนรู้ทุกๆ วัน

การเรียนรู้โดยการมองโลกแบบสายตาของเด็กๆ หัดปล่อยความทุกไป และสนุกกับชีวิต ไปพร้อมๆ กับการจริงใจและซื่อสัตย์ต่อตนเอง เราก็จะสามารถนำความสนุกตื่นเต้น กลับมาให้ชีวิตมีความสุขขึ้น หากเราได้อยู่ใกล้เด็กๆ ก็จงเรียนรู้จากพวกเขาถึงการมีความสุขกับโลกใบนี้ เหมือนกับว่ามีเรื่องให้เราต้องเรียนรู้อยู่ทุกๆ วันนั่นเองค่ะ

 

QueenA

QueenA


QueenA

QueenA

ชอบดูหนัง เล่นเกม ทำขนม แต่งหน้า รวมอยู่ในร่างนี้ เอ๋อนิดๆ ซุ่มซ่ามหน่อยๆ พอให้มีรอยยิ้ม แต่ไม่ไร้สมอง
ชอบเขียนแทนพูด (แต่เดี๋ยวนี้ใช้พิมพ์เอา) พร้อมรังสรรค์เรื่องราวดีๆ มาให้สาวๆ อัพเดทตัวเองให้สวย เก่ง และมั่นใจแบบเป็นตัวเอง ไปพร้อมกัน