แนะนำหนัง Accepted จิ๊จ๊ะ มหาลัยคนรักแห้ว (2006)

  May 9, 2019   eyeicon  316 view   QueenA

 

มาๆ วันนี้ขอแนะนำหนังเก๊าเก่าเรื่องหนึ่งที่ชอบมากๆ สารภาพเลยว่าดูมาตั้งแต่สมัยร้านเช่าหนังยังรุ่งเรืองอยู่ แต่ถึงหนังจะเก่า เนื้อหาและความสนุกยังคงอัดแน่น และสดใหม่สำหรับคนที่ไม่เคยดูอย่างแน่นอนค่ะ

 

เนื้อเรื่องย่อ

พระเอกและเพื่อนวัยไฮสคูลกำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ เพราะมหาวิทยาลัยดังๆ ต่างปฏิเสธเขา แผนการโกหกพ่อและแม่จึงเริ่มขึ้น โดยอาศัยจดหมายตอบรับเข้ามหาวิทยาลัยแบบปลอมๆ เพิ่มความเนียนด้วยการให้เพื่อนให้สร้างเว็บปลอมขึ้นมาเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ เท่านั้นยังไม่พอพวกเขายังต้องสร้างมหาวิทยาลัยปลอมขึ้นมาโดยใช้โรงพยาบาลโรคประสาทที่ร้างอยู่นานมาเพื่อตบตาอีกต่างหาก แต่แล้วพวกเขาก็ต้องปวดหัวหนักเมื่อเว็บปลอมที่พวกเขาสร้าง ดันมีคนสมัครเรียนจริง แถมยังโอนเงินค่าเทอมมาแล้วเรียบร้อย

 

รีวิว

เรื่องนี้เผลอไปเช่ามาแบบงงๆ สมัยเรียนตอนเด็กนู้น แล้วดันสนุกแบบคาดไม่ถึง มันมีความเป็นหนังวัยรุ่นวัยเรียน เบาสมอง แต่ก็ไม่ไร้สาระเพราะมันมีเนื้อหาที่สอดแทรกมาเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ชีวิตวัยรุ่น และแอบจิกกัดวงการการศึกษาเบาๆ จัดเป็นหนังที่ควรค่าแก่การดูเพื่อความบันเทิงและสร้างแรงใจในการใช้ชีวิตต่อ

 

 

ความสนุกของหนังเรื่องนี้เกิดจากการที่พระเอกของเรื่องต้องการหลอกพ่อแม่ตัวเองว่าสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้แล้ว ซึ่งค่อนข้างเล่นใหญ่มาสมควร เริ่มจากทำจดหมายปลอม เว็บปลอม และพอพ่อพูดกับพระเอกว่าอยากไปส่งให้ถึงมหาวิทยาลัย พระเอกเลยต้องหาสถานที่ปลอมมาทำเป็นมหาวิทยาลัยจากโรงพยาบาลโรคประสาทที่ถูกทิ้งร้าง โอโห ยิ่งเล่นใหญ่เข้าไปอีก สเกลการหลอกมันค่อยๆ ขยายขึ้น เพราะดันมีนักศึกษามาสมัครเรียนจริงๆ ซึ่งต่างคนต่างก็แห้วจากมหาวิทยาลัยอื่น มารวมกันที่นี่ ทำให้เป็นที่มาของชื่อไทยว่า มหาลัยคนรักแห้วนั่นเอง

 

 

ฉากที่เราชอบมากคือฉากต้นๆ เรื่องที่พระเอกตัดสินใจจะบอกกับคนมาสมัครเรียนว่าที่นี่ไม่ใช่สถานศึกษาจริงๆ แต่ทุกคนต่างสมัครมาเรียนด้วยความหวังว่าจะมีที่เรียนกับเขาบ้าง คือทุกคนต่างมีปัญหา บ้างก็เข้ากับสังคมไม่ได้ ไม่มีมหาวิทยาลัยรับเพราะคุณสมบัติไม่ผ่าน การมาเรียนที่นี่เป็นความหวังสุดท้ายของพวกเขา พระเอกของเราจากที่จะไล่พวกนี้ไป ก็ต้องเปลี่ยนใจมาฮึดดูสักตั้ง ซึ่งฉากนี้ค่อนข้างปลุกพลังได้ดี และแอบดราม่าให้เราสงสารกลุ่มคนพวกนี้จริงๆ

 

การดำเนินเรื่องช่างลื่นไหล มันเป็นหนังวัยรุ่นที่ดูแล้วยิ้มไปแบบไม่สะดุดเลย ชอบอารมณ์ที่ผู้สร้างต้องการจะสื่อกับคนดู คือความผิดหวังจากการสอบไม่ติด เรียนไม่ผ่าน ซึ่งวัยรุ่นทุกคนต่างต้องเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ ยิ่งมีญาติๆ มาถามว่าสอบติดอะไร นี่ยิ่งรู้สึกแย่ มันสะท้อนถึงความกดดันของลูกที่ได้มาจากพ่อและแม่ จนทำให้ต้องโกหกและหลายเป็นเรื่องราวที่บานปลายแบบนี้ ซึ่งการกระทำของในหนัง ถามว่ามันทำได้จริงมั้ย มันทำไม่ได้แน่นอน คงถูกจับตั้งแต่บุกรุกสถานที่แล้วจ้า แต่ด้วยความที่เป็นหนัง อะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้นะ ซึ่งมันก็นำเสนอออกมาได้อย่างสร้างสรรค์เลยทีเดียว

 

เรื่องของความสัมพันธ์ในครอบครัว พระเอกกับพ่อนั้น ชัดเจนเลยว่าไม่กล้าเปิดใจต่อกัน ทั้งสองยังเกร็งๆ ที่ไม่รู้จะจับมือหรือจะกอดดี ยิ่งกับน้องสาวที่คอยจับผิดพี่ชายตัวเองอีก

 

 

 

พระเอกมีเพื่อนสนิทและสาวที่แอบชอบสอบติดมหาวิทยาลัยดัง ในช่วงแรกนั้นพระเอกของเราก็รู้สึกด้อยค่าเหมือนกันนะ รู้สึกสับสนและไม่รู้จะบอกกับสาวที่ชอบยังไงว่าตัวเองสอบไม่ติดทำให้ต้องโกหกไป และในเมื่อมีคนสมัครมาเรียนมหาวิทยาลัยของเขา เขาที่ไม่รู้ว่าการเรียนมหาวิทยาลัยเป็นยังไง ก็ต้องไปแอบเข้าคลาสมหาวิทยาลัย และพบว่ามันมีช่องว่างต่างๆ มากมาย เขาจึงกลับมาทำมหาวิทยาลัยของเขาให้ตอบโจทย์ผู้เรียน แต่จะเป็นอย่างไร ต้องไปติดตามกันนะ และความเจ๋งมันอยู่ที่การแก้ปัญหาของพระเอกเรานี่แหละ

 

ซึ่งในส่วนนี้มีการจิกกัดวงการการศึกษา ก็มีทั้งเรื่องหลักสูตร การเรียนผ่านสื่อวิทยุ(สมัยนั้นนะ) การรับน้องที่ออกแนวบูลลี่กันแบบไร้สาระ ซึ่งสะท้อนวัฒนธรรมการรับน้องของสโมสรณ์ในมหาวิทยาลัย บางทีก็เหมือนการแกล้งกันสนุก แต่คนโดนแกล้งไม่ขำด้วยเท่าไร แต่ก็ต้องเต็มใจทำ

 

 

แง่คิดของหนังเรื่องนี้มีหลายข้ออยู่นะ ทั้งเรื่องการโกหก เรื่องความคาดหวังของผู้ปกครองส่งผลถึงความกดดันของวัยรุ่น  อีกทั้งเรื่องของการศึกษาที่ดูเหมือนๆ กัน และบางทีก็ไม่สามารถตอบโจทย์ชีวิตเราได้ทุกเรื่อง รวมไปถึงการตัดสินคนอื่นจากการเรียนมหาวิทยาลัย บางคนเรียนเก่งแต่ใช้ชีวิตไม่เป็นเลยก็มี และพระเอกของเราถึงแม้จะหัวไม่ดี แต่เขาก็มีความเป็นผู้นำ และมีความเห็นอกเห็นใจ แบบที่มหาวิทยาลัยไม่ได้สอนเขามาก่อน

 

เมื่อมีการโกหก สักวันความจริงก็ต้องเปิดเผย พระเอกของเราจะทำอย่างไรต่อไป เพราะเรื่องนี้มันใหญ่มากกว่าแค่การโกหกพ่อแม่แล้ว แต่มันคือการแบกรับชีวิตนักศึกษาที่ฝากไว้ที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ ไปพิสูจน์ความสนุกนี้ด้วยตัวเองนะคะ

 

สรุปว่าให้ 8/10 คะแนน หักความไม่สมเหตุสมผลบางประการ แต่มันเป็นจุดเล็กๆ ยิบย่อย ที่ไม่ต้องพูดถึงก็ได้ค่ะ

 

 

QueenA

QueenA


QueenA

QueenA

ชอบดูหนัง เล่นเกม ทำขนม แต่งหน้า รวมอยู่ในร่างนี้ เอ๋อนิดๆ ซุ่มซ่ามหน่อยๆ พอให้มีรอยยิ้ม แต่ไม่ไร้สมอง
ชอบเขียนแทนพูด (แต่เดี๋ยวนี้ใช้พิมพ์เอา) พร้อมรังสรรค์เรื่องราวดีๆ มาให้สาวๆ อัพเดทตัวเองให้สวย เก่ง และมั่นใจแบบเป็นตัวเอง ไปพร้อมกัน