Workshop มหัศจรรย์ศิลปะกระดาษสา (Jinnaluck Miracle of Saa)

  Nov 29, 2016   eyeicon  1737 view   Penny

miracle-of-saa-mulberry-paper-auykham-homestay-main-image “เชียงราย” พูดถึงคำๆ นี้นึกถึงอะไรกันคะ? นอกจากความเป็นล้านนาที่แล่นความเข้ามาในหัวทันที เรายังนึกถึงแหล่งรวมศิลปะ และคนฝีมือดีด้านงานศิลปะมากมาย ไม่ว่าจะเป็น อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ (วัดร่องขุ่น) อ.ถวัลย์ ดัชนี (บ้านดำ) และศิลปินแห่งชาติอีกหลายท่าน ไกลออกไปนอกเมือง หลบความพลุกพล่าน เอาตัวเองเข้ามาอยู่ในชุมชนบ้านปางห้า (อ.แม่สาย) หมู่บ้านเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมชายแดน ที่แห่งนี้มี โรงงานจินนาลักษณ์กระดาษสา (Jinnaluck Miracle of Saa) แฝงตัวอยู่ แหล่งท่องเที่ยวทำกิจกรรมสร้างสรรค์ Workshop สอน ทำกระดาษสา เป็นอะไรที่ดีต่อใจ โดยเฉพาะใครที่ชอบการพักผ่อนแบบชิลล์ๆ อากาศเย็นหน่อยๆ การมาที่นี่ถือเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องและคุ้มค่า #เก่งขึ้นCB

miracle-of-saa-mulberry-paper-auykham-homestay-1miracle-of-saa-mulberry-paper-auykham-homestay-2

ที่แห่งนี้ โรงงานจินนาลักษณ์กระดาษสา มักมีศิลปิน และบุคคลที่มีชื่อเสียง เดินทางมาแวะเวียนมาอยู่เป็นประจำ อีกทั้งยังเป็น 1 ใน 4 สถานทีท่องเที่ยวตามสเด็จของพระเทพ ที่จังหวัดเชียงราย ไหนมาๆ มาทั้งทีของเดินดู นิทรรศการกระดาษสาจินนาลักษณ์กันหน่อยแล้วกัน miracle-of-saa-mulberry-paper-auykham-homestay-3 ภาพที่เห็นด้าน คือ สาสน์ของกษัตริย์ เขียนด้วยหมึกจีนเป็นภาษาจีนโบราณ (เก่าแก่มาก แม้กระทั่งคนจีนเองยังไม่เข้าใจ 100% ถึงข้อมูลบนกระดาษ) ไม่ชัดเจนในเรื่องของเวลาว่าถูกเขียนขึ้นตั้งแต่เมื่อไหร่ ที่รู้ๆ คือนานมาก (มากกว่า 800 ปี) ว่ากันว่า มีอยู่ทั้งหมด 4 ม้วน แต่ยังคงมีความสงสัยว่าเป็นสาสน์ของกษัตริย์แท้จริงหรือของเลียนแบบกันแน่ จึงตัดสินใจซื้อมาเพียงแผ่นเดียวเท่านั้น เมื่อกลับมาจึงไหว้วานขอให้ผู้มีความเชี่ยวชาญตรวจสอบ แล้วพบว่าเป็นสาสน์ของกษัตริย์ของจริง จึงมีความประสงค์อยากซื้อเก็บไว้ให้ครบ 4 ม้วน โชคไม่ดีที่ตอนกลับไปซื้อ อีก 3 ม้วน โดนขายไปแล้ว ที่แห่งนี้จึงมีอยู่แค่เพียง 1 ม้วน เท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นของมีค่าประจำนิทรรศการเลยทีเดียว miracle-of-saa-mulberry-paper-auykham-homestay13 โครงการพัฒนาหญ้าแฝก (โดย ดร. สุเมธ) อันเนื่องมาจากโครงการพระราชดำริ อย่างบางทีที่ตัวสาหาไม่มี หรือมีวัตถุดิบบางอย่างที่ใช้เวลาในการขนสื่อมาไกล เราสามารถเอาหญ้าแฝกมาผสมในกระดาษสาได้ ถือเป็นอีกช่องทางที่ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไปด้วย จริงๆ แล้วพืชทุกอย่างที่มีใย เราสามารถนำมาประยุกต์เป็นส่วนผสมได้แทบทั้งหมดเลย เช่น เยื่อกล้วย เยื่อไผ่ เยื่อสัปปะรด (พืชหลากลายชนิคที่เป็นเยื่อ)   miracle-of-saa-mulberry-paper-auykham-homestay-5 miracle-of-saa-mulberry-paper-auykham-homestay-6 miracle-of-saa-mulberry-paper-auykham-homestay-7 ระหว่างทางเองก็มีรูปภาพ และรางวัลต่างๆ มากมายที่สถานที่แหง่นี้เคยได้รับ เดินไปเรื่อยๆ เข้าสู่โซนของโรงงาน ส่วนที่ผลิตกระดาษสาจริงๆ เมื่อเดินเข้าปุ้ป เราจะเห็นเยื่อสาที่ตากเรียงรายกันไว้มากมาย ด้วยสีสันที่หลากหลาย ทั้งนี้เพื่อต้องการสื่อว่า สามารถฟอกสี ทำสีผสมแบบไหนออกมาได้บ้าง การไล่เฉดจาก อ่อน กลาง เข้ม รวมทั้งเป็นเหมือนตัวอย่างไปในตัว ให้สำหรับลูกค้าดูและสั่งออร์เดอร์ตามสีที่ปรากฏได้เลย บริเวณข้างๆ เองก็มีเฟลมขนาดใหญ่ที่ใช้เป็นแม่พิมพ์ของกระดาษสาวางเรียงตัวกันอยู่ miracle-of-saa-mulberry-paper-auykham-homestay-8 miracle-of-saa-mulberry-paper-auykham-homestay-9 miracle-of-saa-mulberry-paper-auykham-homestay-11 เอาล่ะ!! ก็พอรู้ประวัติและความเป็นมาพอสมควร ถึงเวลาลงมือทำกันบ้างแล้วล่ะ!! ที่นี่มี Workshop สำหรับใครที่อยากลองทำการ์ดกระดาษด้วยตัวเอง ออกแบบตกแต่ง เลือกสี ตามใจชอบ ทำเสร็จแล้วเอากลับบ้าน ก็สามารถมาแจ้งกับที่นี่แล้วเรียนได้เลยค่ะ ในส่วนของกิจกรรม Workshop กระดาษสา เรียนฟรี แต่ผู้เรียนต้องเสียใช้จ่ายค่าอุปกรณ์ มีให้เลือก 2 ราคา 119 บาท (การ์ด+ค่าอุปกรณ์ทุกอย่าง) ราคา 299 บาท (การ์ด+ค่าอุปกรณ์ทุกอย่าง+เฟลมนำกลับได้เลย) miracle-of-saa-mulberry-paper-auykham-homestay-15miracle-of-saa-mulberry-paper-auykham-homestay12

ยืนประจำที่บ่อ Workshop แล้ว เราก็ลุยกันเลยดีกว่า

  1. จัดการนำเฟลมมาวาง แล้วใช้อิฐวางไปด้านข้างทั้งซ้ายและขวา เพื่อไม่ให้เฟลมเลื่อน
  2. ใช้ขันตักเยี่อสา
  3. เทลงที่เฟลม ตักในปริมาณที่กำลังพอดี
  4. ใช้มือกระจายเยื่อสาให้ทั่วเฟลม (ตอนที่ทำเลือกเป็นสีขาวค่ะ หากชอบสีอื่นก็เอาสีมาผสมได้ กระดาษก็จะกลายเป็นตามที่ผสม)

miracle-of-saa-mulberry-paper-auykham-homestay-16

      5. พอทั่วเฟลมแล้ว ก็ถึงขั้นตอนการตกแต่ง ออกแบบได้ตามใจชอบเลยค่ะ ที่ Workshop มีกระดาษตกแต่งเล็กๆ แบบรูปสำเร็จให้เลือกได้ฟรี หรือดอกไม้ที่อยู่ตามทาง ก็สามารถนำมาตกแต่งลวดลายได้เหมือนกัน ดีคืออ่ะ รู้สึก ECO 6. ตกแต่งเสร็จแล้ว ก็ต้องเอาไปตากแดดแล้วล่ะค่ะ โดยปกติแล้วถ้าแดดดีแดดแรง ใช้เวลา 1 วัน กระดาษก็แห้ง และพร้อมที่จะดึงออกได้แล้ว สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเพียงวันเดียว ทางจินนาลักษณ์จะส่งกลับไปให้ตามที่อยู่ของแต่ละคนให้ค่ะ ไม่ต้องห่วงเลย ได้การ์ดกระดาษสาฝีมือตัวเองกลับติดมือแน่ๆ

miracle-of-saa-mulberry-paper-auykham-homestay-17 miracle-of-saa-mulberry-paper-auykham-homestay-18

แอบเอาวิธีการทำแบบเป็นทางการมาฝากด้วยนะคะ (ข้อมูลจากทางโรงงานเลยค่ะ)

  1. วิธีการต้มเปลือกปอสา คัดเลือกปอสา นำไปแช่ไว้ 1 คืน จากนั้นนำไปใส่หม้อต้ม ตามด้วยโซดาไฟ หรือน้ำด่างจากขี้เถ้าประมาณ 10-15% ต้มในน้ำเดือน 4-5 ชั่วโมง จนเปลือกสาเปื่อยนิ่ม อ่อนตัวลง จากนั้นนำเปลือกปาสาที่ได้ แช่และล้างจนหมดน้ำด่าง อย่างน้อยประมาณ 3 ครั้ง
  2. การฟอกขาวและคัดแยกเกรด นำเปลือกปอสาที่ต้มเปื่อยแล้วมาฟอก โดยการใส่เปลือกปอสาไปในน้ำอุ่น ใช้อุณหภูมิ 70-80 องศา แล้วใส่ไฮราเจนเปอร์ออกไซด์ 10-15% เพื่อฟอกเปลือกปอสาให้ขาว ใช้เวลาในการฟอกประมาณ 4-5 ชั่วโมง จนขาวแล้วนำออกมาล้างน้ำให้สะอาด คัดแยกเกรดปอสา สีขาวและสีเหลืองออกจากกัน
  3. ขั้นตอนการตีเยี่อ นำเยื่อปอสาที่คัดเกรดแล้วไปใส่ในเครื่องตีเยื่อ ปั่นจนละเอียด ใช้เวลาโดยประมาณ 40 นาที – 1 ชั่วโมง จนเปลือกละเอียดเป็นเส้นใยเหมือนสำลี จากนั้นก็นำมาชั่งน้ำหนัก เพื่อให้ได้ความหนาบางของแผ่นกระดาษที่ต้องการ
  4. การสร้างลวดลายพิเศษ ก่อนที่จะนำตะแกรงไปตาก สามารถเพิ่มเติมลวยลายความสวยงาม ด้วยวัสดุจากธรรมชาติตามจินตนาการของผู้ออกแบบ
  5. การตากกระดาษสา นำแม่พิมพ์กระดาษสาที่ผ่านการทำทั้ง 2 วิธี ไปตากแดด ประมาณ4-8 ชั่วโมง ขั้นอยู่กับความหนาของกระดาษ จึงลอกกระดาษออกจากแม่พิมพ์

miracle-of-saa-mulberry-paper-auykham-homestay-19 miracle-of-saa-mulberry-paper-auykham-homestay-20 miracle-of-saa-mulberry-paper-auykham-homestay-21 miracle-of-saa-mulberry-paper-auykham-homestay-22  

Penny

Penny


Penny

Penny

" Do more than just exist. Everyday is a chance to change your life. " ค้นหาไลฟ์สไตล์เบาๆ ไม่มีอะไรซับซ้อนให้ปวดสมอง อ่านไรชิลๆ รักสุขภาพ เน้นความเป็นธรรมชาติ ชอบการทำ DIY แนวคิด ECO