ผมร่วง ผมบางก่อนวัย แก้ยังไงดี ?

  Feb 8, 2018   eyeicon  672 view   QueenA

คงไม่มีใครอยากหัวล้าน ผมบาง ผมร่วงก่อนวัยอันควร นอกจากจะปวดหัว กับผมที่ร่วงตามพื้น ยังหมดความมั่นใจ ไม่กล้าสนุกกับการทำผม หรือทำสีผม เพราะกลัวว่าผมจะยิ่งร่วงหนักกว่าเดิม มาฟื้นคืนเส้นผมให้แข็งแรงด้วยวิธีด้านล่างกันดีกว่าค่ะ

 

1.นวดหนังศีรษะเป็นประจำ

 

 

วิธีที่ง่ายและไม่เสียค่าใช้จ่ายอะไร คือการใช้สองมือของเรานวดหนังศีรษะตัวเอง ขณะสระผม ให้ใช้ปลายนิ้วสัมผัสรอบศีรษะ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนเลือด

 

2.หมักผมด้วยทรีทเม้นหรือน้ำมันหอมระเหย

 

 

หมักผมด้วยทรีทเม้น หรือน้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติ เช่น โรสแมรี่ และโหระพา ช่วยลดอาการผมร่วงผมบาง

 

3.เลือกแชมพูให้เหมาะ

 

 

เลือกใช้แชมพูบำรุงหนังศีรษะโดยเฉพาะ แชมพูตามท้องตลาดอาจช่วยเรื่องผมมีน้ำหนัก ผมเงางาม แต่นั่นไม่มีค่าเลยถ้าเราผมบาง ! ดังนั้น เลือกใช้แชมพูที่มีคุณสมบัติป้องกันผมร่วงดีกว่านะคะ สามารถปรึกษาเภสัชเพื่อหาแชมพูที่เหมาะสมได้ค่ะ

 

4.กรดโฟลิก

 

 

เป็นวิตามินบีชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญต่อการสร้างเซลล์ใหม่ ในแง่ของการช่วยเรื่องผมร่วงบาง กรดโฟลิก อาจช่วยสร้างเส้นผมใหม่

 

5.ไบโอติน

 

 

หรือวิตามินบี 7 เป็นสารอาหารที่ละลายน้ำได้ตามธรรมชาติ ช่วยให้เส้นผมแข็งแรง เจริญเติบโตดีขึ้น เป็นที่นิยมทานเสริมสุขภาพ เพื่อบำรุงเส้นผมและเล็บ พบได้ใน ตับวัว ไข่แดง แป้งถั่วเหลือง นม เนยถั่ว และแป้งที่ไม่ขัดสี

 

6.กรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6

 

 

เป็นกรดไขมันจำเป็น เพราะร่างกายมนุษย์ไม่สามารถผลิตได้เอง โดยโอเมก้า 3 ช่วยให้ร่างกายต่อสู่กับการอักเสบของอวัยวะต่างๆ รวมไปถึงการสูญเสียเส้นผมก่อนวัย ที่อาจเกี่ยวข้องกับความผิดปกติของร่างกาย ส่วนโอเมก้า 6 ดีต่อสุขภาพผิวโดยรวย และรวมไปถึงหนังศีรษะ พบได้ใน รำข้าว จมูกข้าว น้ำมันรำข้าวถั่วเหลือง ทานตะวัน น้ำมันพืช อิฟนิ่งพริมโรส คาโนล่า และถั่วชนิดต่างๆ

 

7.Minoxidil

 

 

จัดเป็นยารักษาผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งผลข้างเคียงเมื่อทานยาติดต่อกันนานๆ คือมีผมขึ้นเยอะ ต่อมาจึงมีการดัดแปลงเป็นยารักษาอาการผมร่วง แนะนำให้ใช้แบบทาภายนอก ติดต่อกัน3-4เดือน จึงจะเห็นลเต็มที่ใช้เฉพาะจุดที่ผมบางก็ช่วยให้ผมหนาขึ้น หากใช้แบบทานจะทำให้เห็นผลไวจริง แต่ขนก็จะขึ้นตามร่างกายเช่นกัน เมื่อหยุดทาน ผมและขนก็จะกลับมาร่วงเหมือนเดิม

 

8.ตัดผมบ้างก็ได้

 

 

ผมยาวแต่ผมไม่สวย ไม่มีน้ำหนัก แห้งแตกปลาย แถมผมยังหลุดร่วงง่าย เป็นสัญญาณว่าสารอาหารไปเลี้ยงผมไม่เพียงพอ ลองตัดผมให้สั้นลงบ้างก็ช่วยใด้ 

 

QueenA

QueenA


QueenA

QueenA

ชอบดูหนัง เล่นเกม ทำขนม แต่งหน้า รวมอยู่ในร่างนี้ เอ๋อนิดๆ ซุ่มซ่ามหน่อยๆ พอให้มีรอยยิ้ม แต่ไม่ไร้สมอง
ชอบเขียนแทนพูด (แต่เดี๋ยวนี้ใช้พิมพ์เอา) พร้อมรังสรรค์เรื่องราวดีๆ มาให้สาวๆ อัพเดทตัวเองให้สวย เก่ง และมั่นใจแบบเป็นตัวเอง ไปพร้อมกัน