“ยกเวท” แล้วดี แบบนี้ทำไปนานแล้ว

  Apr 11, 2019   eyeicon  167 view   QueenA

 

ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เบิร์นไขมันอาจไม่เพียงพออีกต่อไป ต้องเสริมสร้างกล้ามเนื้อไปพร้อมกันด้วยยิ่งดี ผู้หญิงอย่างเราสามารถยกเวทด้วยอุปกรณ์อย่างดัมเบล หรือ บาร์เบล อาจดูน่ากลัวเกินไป เพราะหลายคนกลัวว่ากล้ามจะโต กลัวว่าจะดูเหมือนผู้ชาย แต่เชื่อเถอะว่า ถ้าเราไม่ได้เล่นหนักถึงขั้นไปแข่งเพาะกาย ยังไงกล้ามก็ไม่โตขึ้นอย่างแน่นอน

 

มาดูประโยชน์ที่ได้จากการใช้ยกเวทออกกำลังกายกันค่ะ

 

1.กายแข็งแรง สุขภาพจิตดี

 

 

มีการวิจัยพบว่าการยกน้ำหนักช่วยลดความเสี่ยงการเจ็บป่วย เช่น โรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจ ช่วยเรื่องสุขภาพกระดูกและข้อ ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับร่างกายอีกด้วย นอกจากนี้ ยังเป็นกิจกรรมที่คลายเครียดได้ดี เพราะขณะเราออกกำลังกาย ร่างกายจะหลั่งสารความสุขหรือ เอ็นดรอฟินส์ ช่วยให้เรารู้สึกดี สบายเนื้อตัว

 


 

2.เพิ่มการเผาผลาญ

 

 

เมื่อเรายกน้ำหนัก ร่างกายจะปล่อยฮอร์โมนการเจริญเติบโต และฮอร์โมนเพศชาย ทำให้ช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมากขึ้น และเมื่อร่างกายมีมวลกล้ามเนื้อมากกว่าไขมัน จะส่งผลให้ระบบเผาผลาญดีขึ้นตามมา

 

3.แข็งแรง แข็งแกรง

 

 

การยกน้ำหนักเป็นการใช้กล้ามเนื้อในการทรงตัวมากขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ แข็งแร็ง เวลาจับหน้าท้อง หรือต้นแขนจะรู้สึกได้ว่ากล้ามเนื้อมาเยอะกว่าไขมัน ยิ่งเกร็งก็จะยิ่งเห็นชัด มันก็เป็นฟีลที่ดีอีกแบบหนึ่ง อีกทั้งยังทำให้ร่างกายมีพลังงานที่ดีขึ้น ไม่เหนื่อยง่าย

 

 

4.ได้ท้าทายตัวเอง

 

 

ผู้หญิงส่วนใหญ่ เน้นทรวดทรงแบบผอมแห้ง แต่หารู้ไม่ว่าการมีหุ่นฟิต&เฟิร์ม มีกล้ามท้องนิดๆ คือหุ่นที่เซ็กซี่น่ามอง แม้ว่าการออกกำลังกายแบบยกน้ำหนักเนี่ย ดูไม่เหมาะกับผู้หญิงเลย แต่ใครจะว่าไงเราไม่รู้ มันดูท้าทายดีถ้าเราจะได้ลองทำอะไรใหม่ๆ แถมผลลัพธ์ที่ได้ก็มีแต่ได้กับได้ทั้งนั้นค่ะ

 

5.การทำงานของสมองดีขึ้น

 


การไหลเวียนเลือด ไปเลี้ยงสมองได้มากขึ้น นอกจากนี้สารเอ็นดรอฟินที่หลั่งออกมาขณะออกกำลังกาย ยังช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองอีกด้วย 

 

QueenA

QueenA


QueenA

QueenA

ชอบดูหนัง เล่นเกม ทำขนม แต่งหน้า รวมอยู่ในร่างนี้ เอ๋อนิดๆ ซุ่มซ่ามหน่อยๆ พอให้มีรอยยิ้ม แต่ไม่ไร้สมอง
ชอบเขียนแทนพูด (แต่เดี๋ยวนี้ใช้พิมพ์เอา) พร้อมรังสรรค์เรื่องราวดีๆ มาให้สาวๆ อัพเดทตัวเองให้สวย เก่ง และมั่นใจแบบเป็นตัวเอง ไปพร้อมกัน