รวมพฤติกรรมทำผมเสียแบบไม่รู้ตัว

  Nov 8, 2018   eyeicon  482 view   QueenA

 

คงไม่มีใครอยากผมเสียกันหรอก แต่มีบางอย่างที่รู้ว่า ทำแล้วผมเสียแต่ก็ยังทำ และมีบางอย่างที่เราไม่รู้มาก่อนว่าทำแล้วก็ผมเสีย มาดูกันว่ามีพฤติกรมอะไรบ้าง

 

ไม่สระผมเลย หรือสระผมบ่อยเกินไป

ทุกสิ่งล้วนแต่ต้องเดินทางสายกลาง อะไรที่น้อยไป หรือมากเกินไปย่อมส่งผลไม่ด้วยกันทั้งนั้น ดังเช่นการสระผมของเรา ถ้าสระน้อยเกินไปก็เหมือนกับสะสมสิ่งสกปรกจากนอกบ้านไว้บนผมเรา แต่ถ้าสระถี่เกินไปก็อาจทำให้ผมแห้ง เปราะง่าย เพราะหนังศีรษะจะมีน้ำมันจากธรรมชาติมาหล่อเลี้ยงผมเรา การสระผมช่วยขจัดน้ำมันเหล่านั้น หากสระผมบ่อยเกินไปอาจเกิดความไม่สมดุลจนหนังศีรษะแห้ง ผมแห้ง ทั้งนี้จึงควรเลือกสูตรแชมพูที่ให้ผมมีน้ำหนัก และนุ่มชุ่มชื่น ทั้งนี้ การใช้ครีมนวดผมก็ช่วยได้เช่นกัน แต่ก็ต้องใช้อย่างพอดีนะคะ

 

หวีผมบ่อยเกินไป

เคยได้ยินประโยคที่ว่าหวีผมให้ครบ 100 ครั้งทำให้ผมสวย บอกเลยว่าผิดสุดๆ การหวีผมบ่อยเกินไปก็ไม่ดี เพราะยิ่งทำให้ผมขาดหลุดร่วงง่ายขึ้น การเปลี่ยนมาใช้หวีซี่ห่าง จะช่วยให้หวีผมง่ายขึ้น และดึงผมที่ร่วงให้น้อยลง และเมื่อเริ่มหวีผม เราควรหวีที่ปลายผมลงมาก่อน แล้วจึงเริ่มต้นหวีผมจากโคนมาถึงปลาย วิธีนี้จะช่วยคลายปลายผมที่พันกัน ให้หวีได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

 

 

ไม่ตัด ไม่เล็มผมบ้างเลย

หลายคนชอบไว้ผมยาว โดยไม่ตัดไม่เล็มผมเพราะหวังว่าผมจะได้ยาวไวๆ แต่นั่นก็ส่งผลไม่ดีต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม เพราะผมยิ่งยาวยิ่งต้องการสารอาหาร ถ้าได้รับสารอาหารไม่เพียงพอก็จะทำให้ผมแห้งลีบแบน แตกปลาย การเล็มผมออกบ้างเล็กน้อย จะช่วยกระตุ้นกระบวนการของหนังศีรษะ ช่วยให้ผมแข็งแรงขึ้น ไม่หักหรือแตกปลายง่ายๆ

 

ทานอาหารไม่มีประโยชน์

โปรตีน ธาตุเหล็กผลไม้ ผัก ธัญพืช และไขมันดี ถ้าใครไม่ได้ทานอาหารเหล่านี้ถือว่าพลาด ถ้าอยากมีผมสุขภาพดีก็ต้องบำรุงจากภายในด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โปรตีน เช่น ไข่ เนื้อสัตว์ นม หรือถั่ว  ทั้งนี้เพราะโปรตีนจะช่วยให้โครงสร้างของผมแข็งแรงขึ้น อีกทั้งการไม่ทานอาหารเช้าก็มีส่วนทำให้ผมเสียเช่นกัน เพราะร่างกายเหมือนขาดพลัง ขาดการกระตุ้นที่ดีตอนเช้านั้นเอง หากกังวลว่าจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ สามารถทานอาหารเสริมที่ช่วยในเรื่องของผมและเล็บมือได้  โดยสามารถปรึกษาเภสัชกรตามร้านขายยาหรือร้านที่ขายอาหารเสริมได้ทั่วประเทศ

 

 

ทำสีผม

การทำสีโดยเฉพาะการฟอก หรือกัดสีผม จะทำให้หนังกำพร้าบนศีรษะเสียหาย ทำให้ผมลีบ แตกปลายและขาดง่าย แต่จะว่าไปในสมัยนี้ใครๆ ต่างก็ทำสีผมกันเป็นประจำอยู่แล้ว ทั้งนี้ก็อย่ากัดสีผมทุกรอบ จะได้ไม่ทำให้ผมเสียหนักขึ้นไปอีก

 

ใช้ความร้อนกับเส้นผม

หนีบผม ม้วนผม ไดร์ผม เป็นการเร่งทำให้ผมแตกปลายและหนังศีรษะอ่อนแอ ถ้าจำเป็นต้องใช้เครื่องพวกนี้ทุกวัน ให้หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนสูงสุด ทั้งนี้อาจปกป้องเส้นผมด้วยน้ำมันใส่ผมสำหรับปกป้องผมจากความร้อน ชะโลมที่ผมก่อนเริ่มทำผมก็ดีค่ะ

 


 

บุหรี่ตัวร้าย

การสูบบุหรี่จะลดการไหลเวียนเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงหนังศีรษะ ทำให้เส้นผมลีบแบน แห้ง และยังทำให้ผมหลุดล่วงง่าย อีกทั้งเจ้าควันบุหรี่ก็ทำให้เกิดอนุมูลอิสระ ไปยับยั้งเซลที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม

 

แสงแดดกับเส้นผม

แสงแดดไม่ค่อยเป็นมิตรกับเราเท่าไร เส้นผมก็ไม่ต้องการรับแสงแดดมากไป เพราะมันทำลายหนังกำพร้าและทำลายโครงสร้างผม ทำให้ผมแตกหักง่าย เราสามารถใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมเพื่อปกป้องเส้นผมจากแดด หรืออาจใช้วิธีง่ายๆ คือการสวมหมวก และหลีกเลี่ยงการโดนแดดแบบเต็มๆ

 

 

ใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมไม่ดี

ส่วนใหญ่ผลิตภัณฑ์มักผสมแอลกอฮอล์ ซึ่งทำให้ผมยิ่งแห้งและเปราะบาง สารตกค้างที่ทิ้งไว้ อาจทำให้เส้นผมขาด หลุดร่วงง่าย ทางที่ดีจึงควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิวและเส้นผม ซึ่งในปัจจุบันก็มีหลากหลายแบรนด์ให้เลือกเช่นกัน

 

มัดผมแน่นเกินไป

ผมที่ถูกรวบจนตึง รัดแน่น ส่งผลต่อรูขุมขนบนหนังศีรษะทำให้ผมขาดหลุดร่วงง่าย ทางที่ดีจึงไม่ควรรัดผมแน่นจนเกินไปค่ะ

 

 

ความเครียดทำร้ายเส้นผมได้เช่นกัน

ความรักทำร้ายหัวใจฉันใด ความเครียดก็ย่อมทำลายสุขภาพฉันนั้น ... เส้นผมก็เช่นกัน ความเครียดจะเพิ่มระดับฮอร์โมนคอติซอล ซึ่งส่งผลให้ผลหลุดร่วงง่าย จึงต้องหัดผ่อนคลายและหากิจกรรมทำเพื่อคลายความเครียดบ้างนะคะ

 

ดึงผมหงอก

ถือเป็นกิจกรรมที่คาดไม่ถึงว่าจะส่งผลให้ผมเราเสียหายได้ แต่ก็เป็นไปแล้ว การดึงผมนั้นทำให้รากของเส้นผมเสียหาย และไม่ได้ช่วยให้ผมหายหงอกเลย ยิ่งดึงก็เท่ากับเป็นการทำร้ายหนังศีรษะ ซึ่งปัจจุบันก็มีวิธีปกปิดผมขาวโดยไม่ต้องถอนออก

 

ไม่สังเกตุความเปลี่ยนแปลงของเส้นผม

ผมที่อยู่กับเราตลอดเวลา เปลี่ยนไปแค่ไหนใจเราต้องรู้ดีที่สุด โดยการหมั่นสังเกตเป็นประจำว่าผมแห้ง เปราะง่ายมั้ย ผมแตกปลายหรือชี้ฟูรึเปล่า ซึ่งถ้ารู้สึกได้ว่าเส้นผมกำลังมีปัญหา เราจะได้รีบบำรุงดูแลให้ทันเวลา

 

 

 

QueenA

QueenA


QueenA

QueenA

ชอบดูหนัง เล่นเกม ทำขนม แต่งหน้า รวมอยู่ในร่างนี้ เอ๋อนิดๆ ซุ่มซ่ามหน่อยๆ พอให้มีรอยยิ้ม แต่ไม่ไร้สมอง
ชอบเขียนแทนพูด (แต่เดี๋ยวนี้ใช้พิมพ์เอา) พร้อมรังสรรค์เรื่องราวดีๆ มาให้สาวๆ อัพเดทตัวเองให้สวย เก่ง และมั่นใจแบบเป็นตัวเอง ไปพร้อมกัน