ทำไมจึง “นอนกรน” เสียงที่คนข้างๆ ไม่อยากได้ยิน

  Mar 27, 2019   eyeicon  485 view   QueenA

หากเรานอนคนเดียว การกรนคงจะไม่มีปัญหาอะไร แต่เมื่อไรที่มีเพื่อน ครอบครัว หรือคนรักมานอนด้วยแล้วนั้น การกรนจะกลายเป็นมลภาวะทางเสียงทันที ซึ่งตอนแรกเราจะไม่รู้ตัวเองหรอกว่ากรน จนกระทั่งมีคนมานอนกับเรา จึงรู้ว่าตัวเองก็กรนเหมือนกัน

 

ทำไมจึงกรน?

เมื่อหายใจผ่านเนื้อเยื่อในลำคอ จะเกิดการสั่นสะเทือนกลายเป็นเสียงกรน ทั้งนี้ก็อาจเกี่ยวข้องกับน้ำหนักตัว สุขภาพ รูปทรงของปาก และปัจจัยอื่นๆ ดังนี้

 

1.อาการคัดจมูกก็มีเกี่ยวด้วย

บางครั้งอาจเกิดจากอาการคัดจมูก ที่เราไม่สามารถหายใจได้อย่างถนัด ทำให้กรนได้เช่นกัน ซึ่งเราต้องรักษาอาการคัดจมูกนี้ก่อนเพื่อช่วยให้จมูกโล่งขึ้น

 

 

 

 

2.นอนหงายง่ายต่อการกรน

การนอนหงายคือฝันร้ายของคนที่นอนข้างกัน เปลี่ยนท่านอนเป็นนอนตะแขงจะดีกว่านะคะ จะนอนกอดหมอน หรือนอนกอดคนข้างๆ ก็ได้

 

3.รูปทรงจมูกและปาก

ยกตัวอย่างเช่น ผนังระหว่างรูจมูก ด้านหนึ่งเล็กกว่าอีกด้าน ทำให้หายใจอึดอัด ไม่สะดวก และทำให้กรน และรูปทรงของปาก หากส่วนเพดานปากนั้นต่ำ และหนา ช่องสำหรับทางเดินหายใจแคบลง หรือจะเป็นคนลิ้นไก่ยาวกว่าปกติ ก็ทำให้กรนได้เช่นกัน การพบแพทย์จะเป็นวิธีที่ดีที่สุด

 

 

4.เพราะยาบางชนิด

ยาที่ออกฤทธิ์ทำให้ง่วงนอน รวมไปถึงยาโรคซึมเศร้า  ส่งผลให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย หากพบว่าหลังทานยามีอาการนอนกรนทั้งที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ให้พบแพทย์เพื่อปรึกษาถึงยาตัวใหม่ที่ทำให้ไม่กรนจะดีกว่า

 

5.ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

การกรนอย่างรุนแรง อาจทำให้หยุดหายใจขณะหลับได้ มันอาจทำให้เราเผลออ้าปากค้างเพื่อหายใจโดยไม่รู้ตัว เมื่อตื่นมาจะรู้สึกปากแห้ง เจ็บคอ ปวดหัว ซึ่งภาวะนี้เชื่อมโยงกับโรคหลอดเลือดสมอง โรคความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ ควรพบแพทย์จะดีที่สุด

 

 

 

หากเด็กๆ กรน ?

การกรนไม่ใช่เรื่องปกติสำหรับเด็ก โดยเฉพาะเมื่อเป็นหวัดหรือภูมิแพ้ แต่ในบางกรณีอาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อไซนัสในลำคอ ปอด หรือทางเดินหายใจ อาจทำให้หยุดหายใจขณะหลับได้ ทั้งนี้หากพบว่าเด็กๆ มีอาการกรนทุกคืน ควรพาไปปรึกษาแพทย์

 

การกรนในผู้หญิงตั้งครรภ์ ?

คุณแม่ตั้งครรภ์จะนอนกรน มีอาการจมูกบวม ทำให้ยากต่อการหายใจ และด้วยน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ ส่งผลต่อกระบังลม ทำให้เกินการกรน ทั้งนี้อย่าลืมปรึกษาแพทย์เพราะอาจเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพเช่น ความดันโลหิตสูง

 

 

แก้ไขอย่างไรได้บ้าง

1.ลดน้ำหนัก : น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น ก็ส่งผลต่อระบบการหายใจ ต้องพยายามลดน้ำหนัก และสังเกตการณ์ต่อ

2.ลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ : เครื่องดื่มบางชนิดส่งผลต่อกล้ามเนื้อ ลิ้น และลำคอ ซึ่งอาจทำให้กรนได้ เช็คว่าก่อนนอนดื่มอะไรไป และคืนนั้นกรนหนักแค่ไหน ถ้ากรนหนักมาก ให้ลดการดื่มลง

 

 

QueenA

QueenA


QueenA

QueenA

ชอบดูหนัง เล่นเกม ทำขนม แต่งหน้า รวมอยู่ในร่างนี้ เอ๋อนิดๆ ซุ่มซ่ามหน่อยๆ พอให้มีรอยยิ้ม แต่ไม่ไร้สมอง
ชอบเขียนแทนพูด (แต่เดี๋ยวนี้ใช้พิมพ์เอา) พร้อมรังสรรค์เรื่องราวดีๆ มาให้สาวๆ อัพเดทตัวเองให้สวย เก่ง และมั่นใจแบบเป็นตัวเอง ไปพร้อมกัน