เหตุผลที่ควรดู 13 Reason Why (Netflix)

  Dec 28, 2018   eyeicon  575 view   QueenA

imdb

 

13 Reason Why หรือบันทึกลับหัวใจสลาย ใครที่ไม่เคยดู ถือว่าพลาดมากๆ และนี่คือเหตุผลที่ควรดู ได้ทั้งข้อคิด และได้ความบันเทิง แถมเพลงเพราะ นักแสดงก็ดี๊ดี

 

เรื่องย่อ 13 Reasons Why บันทึกลับหัวใจสลาย

ฮานน่า ตัดสินใจจบชีวิตตัวเองลง แต่ก่อนเธอจะตายเธอได้อัดคลิปเสียงไว้ใส่เทปคลาสเซ็ต และส่งต่อไปยังผู้ที่มีส่วนทำให้เธอตัดสินใจทำเช่นนี้

 

 

1.เห็นไฮสคูลในอีกมุมหนึ่ง

เราคงเคยเห็นไฮสคูลในหนังวัยรุ่นมากมาย ดูเป็นโรงเรียนที่น่าอยู่ ใส่ชุดอะไรมาก็ได้ ฟรีสไตล์ มีแก๊งเพื่อน มีงานพรอม งานโฮมคัมมิ่งแดนซ์ แต่ 13 Reasons Why จะทำให้เราได้เห็นมุมดำมืดอีกมุมหนึ่งของไฮสคูล การกลั่นแกล้งกันในโรงเรียน ไม่เหลือเพื่อนที่ไว้ใจ ดังที่เราพบเห็นในข่าวอยู่บ่อยครั้งเรื่องการ Bully (กลั่นแกล้ง) จนผู้ถูกแกล้งต้องจบชีวิตลงด้วยการฆ่าตัวตาย

 

imdb

 

2.เพลงเพราะ

เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้คือเพราะจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเพลง Lovely - Billie Eilish & Khalid, The Night We Met - Lord Huron, All I Want – Kodaline, Only You - Selena Gomez เป็นต้น นับว่าเป็นเพลงที่ฟังก่อนดูหนังอาจจะยังเฉยๆ แต่ถ้าฟังตอนดูหนังไปด้วย เพลงค่อยๆ ขึ้นมา คือแอบมีน้ำตาคลอเบาๆ เชื่อเลยว่าเพลงมีส่วนทำให้เราอินและเศร้าไปกับหนังจริงๆ

 

 

 

 

3.ให้เราใส่ใจคนรอบข้างมากขึ้น

คนแกล้งสนุก แต่คนโดนแกล้งไม่เคยขำ ซีรีย์นี้จะทำให้เราเห็นอกเห็นใจและนึกถึงใจเขาใจเรามากขึ้น นึกถึงว่าลองเป็นตัวเราโดนแกล้ง หรือโดนพูดจาเสียๆ หายๆ เราจะทำอย่างไร คนๆ หนึ่งจะรับกับความเจ็บปวดได้นานแค่ไหน เราไม่มีทางรู้จนกว่าเราจะได้ไปยืนอยู่ในจุดๆ นั้น เพราะดูแล้วรู้สึกเสียดายชีวิตฮานน่า และเสียดายแทนเพื่อนๆ ในหนัง ที่สามารถช่วยเยียวยาจิตใจฮานน่าได้ แต่กลับไม่ทำ จนเธอต้องตัดสินใจจบชีวิตลง

 

imdb

 

4.ให้ตระหนักถึงการกระทำและคำพูดของตัวเองมากขึ้น

การกลั่นแกล้ง หรือพูดให้ร้าย ใช้คำพูดทำร้ายจิตใจ ทำให้ผู้ฟังรู้สึกแย่ และมันค่อยๆสะสมทีละน้อย จนกลายเป็นบาดแผลภายในใจ เพราะเราไม่รู้ว่าเขาโดนแกล้ง โดนทำร้ายด้วยคำพูดมากี่ครั้ง และมันอาจเป็นฟางเส้นสุดท้ายของความอดทนก็เป็นได้ เมื่อชีวิตหนึ่งจากไป เชื่อเถอะว่าวันหนึ่งคนๆ นั้นจะต้องเสียใจที่ทำลายชีวิตคนอื่น จากความคึกคะนองไม่เข้าท่าของตัวเขาเอง ถึงวันนั้น คำขอโทษในวันที่สายไปมันแก้ไขอะไรไม่ได้ ในส่วนของคนที่นิ่งเฉย แม้ไม่ได้ร่วมมือ Bully แต่การนิ่งเฉย ก็ทำให้เรารู้สึกเสียดายวันเวลาได้ เพราะเราช่วยได้ แต่เราไม่ทำ

 

imdb

 

 

5.สนุก

แม้ว่าพล็อตหนังจะดูเครียดๆ เหมือนไม่มีอะไร แต่บันทึกแต่ละเทปจะเล่าถึงเพื่อนแต่ละคนว่าทำอะไรกับฮานน่าไว้บ้าง มันสนุกตรงที่หนังจะค่อยๆ เผยปมตัวละครต่างๆ มาทีละนิด ทีละคน อีกทั้งยังนำเสนอชีวิตวัยรุ่นในอีกมุมหนึ่ง ปัญหาที่วัยรุ่นต้องเผชิญ ทั้งเรื่องเพื่อน คนรัก ครอบครัว โรงเรียน หันหน้าไปพึ่งใครไม่ได้ นอกจากนี้ยังมีฉากเลิฟซีนน่ารักๆ ให้เห็นกันด้วยรับรองว่าฟินจิกหมอนไม่แพ้หนังวัยรุ่นทั่วไปแน่นอนค่ะ

 

imdb

 

6.นักแสดงดีงาม

นักแสดงหน้าเก่าและหน้าใหม่ ล้วนแสดงออกมาได้ถึงบทบาท นักแสดงมีเอกลักษณ์ แคสนักแสดงมาได้เรียลจริงๆ ไม่ใช่ประเภทหน้า ผม ผิว เพอร์เฟ็คแบบหนังทั่วไปทำ หน้าตาก็ไม่ได้แย่ แถมยังน่ารักด้วยซ้ำไป ไม่เชื่อตามไปดูกันที่ ทำเนียบหนุ่มหล่อของ Netflix ดูสิ

 

imdb

 

และนี้คือ 6 เหตุผลที่ควรดู 13 Reasons Why  ขณะนี้เนื้อเรื่องดำเนินไปถึง Season 2 ส่วน Season 3 กำลังจะมาในอีกไม่นานนี้ค่ะ

หากใครที่รู้ตัวว่าอยู่ในภาวะซึมเศร้า ขอแนะนำว่าไม่ควรดูคนเดียวค่ะ เพราะแม้แต่ผู้เขียนดูเองก็ยังรู้สึกเศร้าตามไปด้วย และที่เมืองนอกก็เกิดพฤติกรรมเลียนแบบขึ้นตามซีรีย์เรื่องนี้ ดังนั้นพึงระลึกไว้ว่า จงดูหนังอย่างมีสติ อย่าให้หนังมาชักจูงเราได้นะคะ

 

QueenA

QueenA


QueenA

QueenA

ชอบดูหนัง เล่นเกม ทำขนม แต่งหน้า รวมอยู่ในร่างนี้ เอ๋อนิดๆ ซุ่มซ่ามหน่อยๆ พอให้มีรอยยิ้ม แต่ไม่ไร้สมอง
ชอบเขียนแทนพูด (แต่เดี๋ยวนี้ใช้พิมพ์เอา) พร้อมรังสรรค์เรื่องราวดีๆ มาให้สาวๆ อัพเดทตัวเองให้สวย เก่ง และมั่นใจแบบเป็นตัวเอง ไปพร้อมกัน