เดินวันละนิดพิชิตโรค

  May 9, 2019   eyeicon  170 view   QueenA

 

เรารู้อยู่แล้วว่าการนั่งนานๆ ส่งผลร้ายต่อสุขภาพมากแค่ไหน โดยเฉพาะมนุษย์ออฟฟิศทั้งหลายแหล่ ที่ใช้เวลากับการนั่งหน้าจอมากกว่าวันละ 6 ชั่วโมง บางคนแบกงานมาทำต่อที่บ้านอีก แต่ถ้าจะบอกว่าไม่มีเวลาไปออกกำลังกาย ลองใช้วิธีเดินระหว่างวันดูสิ และนี่คือประโยชน์ของการเดินต่อร่างกาย ที่จะทำให้สุขภาพดีแบบไม่ต้องเข้ายิมก็ได้

 

สมอง

การเดินราวๆ 2-3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองได้ 30% การทำงานของสมองมีการตอบสนองดีขึ้น นอกจากนี้การเดินยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของระบบหัวใจและหลอดเลือด ลดความเสี่ยงเป็นโรคเรื้อรัง

 

 

 

ความจำ

เดิน 40 นาที สัปดาห์ละ 3 ครั้ง ช่วยแก้ปัญหาเรื่องอาการหลงๆ ลืมๆ เพราะการเดินจะช่วยปกป้องบริเวณสมองที่เกี่ยวข้องกับการวางแผนและความทรงจำ และช่วยในเรื่องของความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ดีขึ้น

 

 

อารมณ์

อารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ บ่อย อาจเกิดจากความเครียดและอาการซึมเศร้าลึกๆ เดินทุกวัน วันละ 30 นาที สามารถลดอาการซึมเศร้าและความวิตกกังวลลงได้ ช่วยให้ร่างกายกำจัดฮอร์โมนความเครียด เบี่ยงเบนความสนใจออกไปจากเรื่องที่ทำให้รู้สึกเศร้า

 

 

สุขภาพโดยรวม

การเดินมากกว่า 3500 ก้าวต่อวัน สามารถลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานได้ และช่วยให้หัวใจกับปอดทำงานดีขึ้น เสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้อ เพิ่มความยืดหยุ่นให้ข้อต่อของร่างกาย และในผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก การเดินเป็นประจำและสม่ำเสมอก็สามารถช่วยลดน้ำหนักได้

 

 

อายุยืน

การเดินเร็วเป็นเวลา 75 นาทีต่อสัปดาห์ ช่วยทำให้อายุยืนขึ้นเกือบ 2 ปี และหากเดินวันละ 25 นาที อายุยืนขึ้นอีกถึง 7 ปี โอกาสเสียชีวิตน้อยลงถึง 24% เมื่อเทียบกับกลุ่มคนที่ไม่ได้เดินหรือขยับร่างกายน้อยมาก

 

 

QueenA

QueenA


QueenA

QueenA

ชอบดูหนัง เล่นเกม ทำขนม แต่งหน้า รวมอยู่ในร่างนี้ เอ๋อนิดๆ ซุ่มซ่ามหน่อยๆ พอให้มีรอยยิ้ม แต่ไม่ไร้สมอง
ชอบเขียนแทนพูด (แต่เดี๋ยวนี้ใช้พิมพ์เอา) พร้อมรังสรรค์เรื่องราวดีๆ มาให้สาวๆ อัพเดทตัวเองให้สวย เก่ง และมั่นใจแบบเป็นตัวเอง ไปพร้อมกัน