แนะนำหนัง The Age of Adaline ความงามอมตะแต่ไร้คนข้างกาย

  Jan 11, 2019   eyeicon  2343 view   QueenA

 

ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา พลันนึกถึงเวลาที่ผ่านพ้นไป อายุอานามของเราก็มีแต่จะเพิ่มขึ้นทุกวันๆ ยิ่งสาวๆ อย่างเราก็ไม่อยากแก่ จะต้องหาสารพัดวิธีมาทำให้ตัวเองดูสาวตลอดเวลา ด้วยความรู้สึกนี้ ทำให้เรานึกถึงหนังเรื่อง Age of Adaline ซึ่งเป็นหนังเก่าเมื่อปี .. แต่อยากหยิบยกมาพูดถึง เพราะตัวหนังให้แง่คิดดีมากจริงๆ

 

เรื่องย่อ..

 อดาไล หญิงสาวในปี 1955 ที่มีความรักแบบคนหนุ่มสาวทั่วไป เธอประสบอุบัติเหตุ ส่งผลให้ร่างกายทำงานผิดปกติ เวลาผ่านไปหลายปี จนลูกโตเป็นสาว แต่เธอกลับไม่แก่ลงเลยสักนิด คนทั่วไปต่างถามเคล็ดลับความเยาว์วัยจากเธอ จนกระทั่งเมื่อเวลาผ่านไป อายุบนบัตรประจำตัวเริ่มไม่สัมพันธ์กับใบหน้า ทำให้เธอถูกจับตาโดยตำรวจ เธอต้องย้ายเมืองไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ เธอต้องใช้ชีวิตแบบหลบซ่อน ปกปิดชื่อจริง เปลี่ยนที่อยู่และเปลี่ยนตัวตนไปเรื่อยๆ อยู่กับลูกสาวไม่ได้ มีความรักไม่ได้ แล้วหัวใจเธอก็กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งเมื่อได้รู้สึกกับชายหนุ่มชื่อ “เอเลียส”

 

 

 

ครั้งแรกที่หนังเข้าฉาย ก็ยังรู้สึกเฉยๆ ไม่รู้สึกอยากดูเท่าไร แต่พอมาตามดูย้อนหลังก็รู้สึกได้ว่านี่เป็นหนังดีเรื่องหนึ่งที่ให้ทั้งแง่คิดและความบันเทิง

 

มีชีวิตอยู่ได้หลายปี ก็ไม่มีความหมาย ถ้าเราไม่ได้อยู่กับคนที่เรารัก

ปัจจุบันผู้หญิงต่างฝันหาชีวิตที่ความสวยเป็นอมตะคงทน ทำทุกวิถีทางให้ดูเป็นสาวอยู่ตลอดเวลา แต่จะมีประโยชน์อะไรถ้าเราต้องใช้ชีวิตหลบๆ ซ่อนๆ แบบอดาไล จะเปิดเผยให้ใครฟังไม่ได้ ใครจำได้ก็ต้องรีบหนี เวลาผ่านไปก็ใช้ชีวิตแบบเหงาๆ ยิ่งในเรื่องของชีวิตรัก อดาไลผู้น่าสงสาร กลายเป็นสาวอาภัพรัก เพราะความสาวไม่มีแก่ ทำให้เธอลงเอยกับใครได้ยาก บอกความลับไม่ได้ ก็ต้องจำใจปฏิเสธความรักทั้งที่ยังรัก  ในหนังเราจะเห็นว่าอดาไลอยู่มาหลายศตวรรษโดยที่ตัวเองไม่แก่ลงเลยสักนิด  แต่มันก็แลกกับการต้องเฝ้ามองคนรอบข้างค่อยๆ จากไป มีมิตรสหายที่เคียงข้างไม่กี่คน ที่เหลือคือเธอต้องใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยว แม้ทั้งสาว ทั้งสวย แต่กลับไม่มีความสุข

 

 

ในส่วนของนักแสดงก็ดึงดูดให้ดู เพราะเบลค ไลฟ์ลี่ มาเล่นเป็นนางเอก ประกบด้วยแฮริสัน ฟอร์ด คือนักแสดงไม่ใช่เล่นๆ เลย แต่กลับมาขัดใจตรงการดำเนินเรื่องที่เนิบนิดๆ แต่ก็มีจังหวะแฟลชแบ็คย้อนกลับไปในอดีตสลับกับปัจจุบันบ้าง ซึ่งก็เล่นกับอารมณ์ของคนได้ดี มีจุดพีคอยู่บ้างนิดหน่อย และรวมๆ ก็ถือว่าสนุกและบันเทิง

 

แม้จะดำเนินเรื่องยืดยาดไปบ้าง แต่เรื่องของอารมณ์ หนังขายเราได้เต็มๆ ทั้งรักครั้งเก่า และรักครั้งใหม่ จากผู้หญิงที่วิ่งหนีและปฏิเสธความรักมาตลอด ต้องเปิดใจให้กับพระเอกของเรา ซึ่งใช้เสน่ห์และความจริงใจเข้าหานางเอก มีฉากน่ารักๆ โรแมนติกให้เราได้ดู ส่วนในพาร์ทของคนรักเก่า ก็ทั้งเศร้าทั้งซึ้ง รักแต่อยู่ด้วยกันไม่ได้นี่มันทรมานหัวใจคนดูจริงๆ เท่านั้นยังไม่พอ ฉากที่อดาไลบังเอิญเห็นรูปตัวเองในอดีต ฉากนั่งดูรูปน้องหมา ฉากที่กลับมาสถานที่เก่าแล้วนึกถึงอดีต คือให้อารมณ์ได้หลากหลายมาก ทั้งเหงา โดดเดี่ยว ซึมเศร้า เพราะอดาไลผ่านโลกมาหลายศตวรรษ แต่กลับไม่เหลือเพื่อน และน้องหมายังตายจากไปอีก

 

 

เอาเป็นว่าใครชมหนังรักและมีมุมดราม่าเล็กๆ ขอแนะนำเรื่องนี้ให้หามาดูโดยด่วน เพราะนอกจากจะสนุก เพลงเพราะ นักแสดงดีงามแล้ว หนังยังให้ข้อคิดที่ดีอีกด้วยค่ะ

 

QueenA

QueenA


QueenA

QueenA

ชอบดูหนัง เล่นเกม ทำขนม แต่งหน้า รวมอยู่ในร่างนี้ เอ๋อนิดๆ ซุ่มซ่ามหน่อยๆ พอให้มีรอยยิ้ม แต่ไม่ไร้สมอง
ชอบเขียนแทนพูด (แต่เดี๋ยวนี้ใช้พิมพ์เอา) พร้อมรังสรรค์เรื่องราวดีๆ มาให้สาวๆ อัพเดทตัวเองให้สวย เก่ง และมั่นใจแบบเป็นตัวเอง ไปพร้อมกัน