6 เหตุผล ที่ทำให้ผมยาวช้า

  Jul 18, 2019   eyeicon  325 view   QueenA

 

เคยสังเกตตัวเองกันไหมว่า เป็นคนผมยาวเร็วหรือช้า ถ้าปกติผมยาวเร็ว แล้วเดี๋ยวนี้รู้สึกว่าผมยาวช้านั่นอาจหมายถึงสัญญาณว่าผมกำลังขาดการบำรุงดูแลที่เหมาะสม

 

ขาดวิตามิน

บางทีการคิดว่าขาดวิตามินนู้นนี่ไปบ้างคงไม่เป็นไร แต่มันก็นำไปสู่ผลที่ตามมาก็คือผมยาวช้า หรือหยุดยาวไปเลยก็ได้ สารอาหารสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม ได้แก่ ธาตุเหล็ก วิตามิน A, B, C, D, ไนอาซิน และสังกะสี

 

เครียด หรือ ป่วย

ความเครียดถือเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว ซึ่งก็ส่งผลต่อสุขภาพจิต และสุขภาพกายตามมา โดยอาการผมร่วงก็เป็นอีกอาการหนึ่งความปัญหาทางสุขภาพ ทั้งนี้ เป็นเพราะเมื่อเรารู้สึกเครียด การหายใจของเราจะเปลี่ยนไปโดยที่ไม่รู้ตัว เราอาจหายใจตื้นขึ้น ส่งผลให้ร่างกายรับออกซิเจนน้อยลง และออกซิเจนนี้สำคัญต่อระบบต่างๆ ของร่างกาย ที่จะส่งต่อไปยังอวัยวะที่สำคัญที่สุดก่อน นั่นคือ หัวใจ ปอด และสมอง แล้วจึงส่งต่อไปยังอวัยวะอื่นๆ ตามลำดับ ทำให้มีส่วนที่รับออกซิเจนน้อยนั่นคือรูขุมขน ส่งผลต่อระบบรากผมของเรานั่นเอง

นอกจากความเครียดแล้ว ปัญหาผมหลุดร่วงง่ายก็อาจเกิดขึ้นจากการเจ็บป่วยก็ได้ เช่น โรคเอสแอลอี ไทรอยด์ ซิฟิลิส โรคตับ โรคไต ฯ ทั้งนี้อย่าลืมสังเกตอาการอื่นร่วมด้วยนะคะ จะได้ไม่ตีตนไปก่อนไข้น้า

 

 

 

ยา

นอกจากการทำคีโมที่ทำให้ผมร่วงแล้ว ก็ยังมียาชนิดอื่นๆ อีกที่สามารถชะลอการเจริญเติบโตของเส้นผม มักเป็นผลข้างเคียงของยา เช่น ยาเจือจางเลือด ยารักษาโรคซึมเศร้า ยารักษาโรคหัวใจ ยาลดความดันโลหิต ฯ ซึ่งส่งผลให้ผมยาวช้า ผมร่วง หรือผมลีบแบบไม่มีน้ำหนัก

 

ความไม่สมดุลย์ของฮอร์โมน

ฮอร์โมนเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมาก อาจเกิดจากฮอร์โมนต่ำหรือสูงเกินไป แถมเป็นสาเหตุที่พบบ่อยสุดในผู้หญิงที่มีอาการผมยาวช้าหรือผมร่วง นอกจากอารมณ์ที่แปรปรวนของผู้หญิงแล้ว ก็เป็นที่สังเกตได้ยาก เพราะไม่ค่อยมีสัญญาณมาบอกให้เรารู้สักเท่าไร

 

 

 

ผมถูกทำร้ายหนักจากอุปกรณ์จัดแต่งผม

ไดร์เป่าผม ที่หนีบผม ม้วนผม เปรียบดังคลังแสงสำหรับเนรมิตรทรงผมของผู้หญิง แต่มันก็สร้างความเสียหายให้เส้นผม เมื่อผมอ่อนแอ ผมก็จะใช้เวลานานในการฟื้นฟูตัวเอง รวมไปถึงทำให้ผมงอก ผมยาวช้าลง ทางที่ดีกว่าใช้อุปกรณ์ทำผม อย่าลืมลงมูส หรือครีมบำรุงที่ช่วยปกป้องเส้นผมจากความร้อนด้วยล่ะ

 

อาหารการกิน

หวานจัด เค็มจัด ไขมันสูง ล้วนส่งผลไม่ดีต่อร่างกาย และยังส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม โดยอาหารไขมันสูง จะทำให้ผมร่วงง่าย และอาหารรสเค็ม จะทำให้ความดันสูง เส้นเลือดหด เลือดจึงไปหล่อเลี้ยงรากผมได้น้อยลง เป็นต้น

 

 

QueenA

QueenA


QueenA

QueenA

ชอบดูหนัง เล่นเกม ทำขนม แต่งหน้า รวมอยู่ในร่างนี้ เอ๋อนิดๆ ซุ่มซ่ามหน่อยๆ พอให้มีรอยยิ้ม แต่ไม่ไร้สมอง
ชอบเขียนแทนพูด (แต่เดี๋ยวนี้ใช้พิมพ์เอา) พร้อมรังสรรค์เรื่องราวดีๆ มาให้สาวๆ อัพเดทตัวเองให้สวย เก่ง และมั่นใจแบบเป็นตัวเอง ไปพร้อมกัน