"โรค" ที่มักป่วยกันในฤดูฝน

  May 14, 2019   eyeicon  161 view   QueenA

 

หน้าฝนกลับมาอีกครั้งแล้ว พอให้พวกเราได้ชุ่มฉ่ำหัวใจจากที่ทนร้อนมานานมากๆ ได้เย็นสบายกันสักที แต่ก็อย่าชะล่าใจจนลืมดูแลสุขภาพตัวเองจากโรคระบาดกันด้วยนะ

 

1.ไข้เลือดออก

ด้วยสภาพที่ฝนตกเกิดน้ำขังตามภาชนะต่างๆ จึงเป็นสาเหตุที่ยุงลายมักแพร่พันธุ์ได้ง่าย โรคไข้เลือดออกจึงเป็นโรคที่มักแพร่ระบาดกันในช่วงหน้าฝน สามารถป้องกันได้ด้วยกันปิดบ้านให้สนิท ติดมุ้งลวด พยายามคว่ำภาชนะไม่ให้เกิดน้ำขังได้

 

2.ไข้หวัดใหญ่

เป็นอีกโรคที่ระบาดในช่วงหน้าฝน อันเนื่องมาจากเป็นช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง ผู้คนมักมีอาการไอ จาม รวมไปถึงมีเสมหะ จึงทำให้สามารถแพร่กระจายต่อผู้อื่นต่อได้ หากเราสัมผัสกับเชื้อโดยตรง ไม่ว่าจะทางปาก ทางจมูก ก็มีโอกาสป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ ได้ค่ะ อย่าลืมพกแมสปิดปาก และล้างมือเป็นประจำด้วยนะคะ

 

3.ติดเชื้อทางเดินอาหาร

อาจเกิดจากการดื่มน้ำและอาหารที่ปนเปื้อน ทำให้มีอาการท้องเสีย มีไข้ ปวดบิดที่ท้อง ทั้งนี้เมื่อรับประทานอาหารร่วมกันแล้ว อย่าลืมทำอาหารให้สุก อุ่นร้อนพร้อมทาน ล้างมือ และใช้ช้อนกลางเพื่อสุขอนามัยที่ดีด้วยนะคะ

 

 

 

4.ฉี่หนู

เมื่อต้องลุยน้ำลุยฝน เชื้อโรคนี้อาจเข้าสู่รางกายผ่านทางบาดแผลหรือรอยถลอกต่างๆ หากรู้ตัวว่ามีแผลตามร่างกายไม่ควรลุยน้ำ หรืออาจใช้วิธีสวมรองเท้าบูท หรือใช้พลาสเตอร์ปิดแผลชนิดกันน้ำ หรือรีบล้างเท้าล้างมือให้สะอาดทันทีที่สัมผัสน้ำสกปรก

 

5.ตาแดง

ติดต่อกันได้ผ่านการสัมผัสกับเชื้อ เช่น สัมผัสน้ำตาหรือสัมผัสสิ่งของของผู้ป่วย การใช้สิ่งของร่วมกัน หรือจากการไอจาม รวมไปถึงการหายใจรดกัน โรคนี้จึงแพร่ระบาดได้ง่าย โดยเฉพาะในที่สาธารณะ

 

 

 

ข้อปฏิบัติตัว ในหน้าฝน

1.พกอุปกรณ์กันฝนติดตัวเสมอ

ร่ม เสื้อคลุมกันฝน หมวก พกไว้ในช่วงหน้าฝนอย่าให้ขาด เพราะมันคือเกราะป้องกันตัวเราจากฝนด้านแรก

 

2.วิตามินซี

เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย อาการหวัดย่อมถามหา ควรเพิ่มวิตามินซีให้ร่างกายตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นแบบเม็ด หรือแบบน้ำก็ตาม เพราะจะช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิต้านทานและลดความรุนแรงของโรคหวัดได้

 

 

 

 

3.อาบน้ำทันทีหลังโดนฝน

เมื่อเลี่ยงที่จะโดนฝนไม่ได้ ก็จนรีบอาบน้ำทันทีที่ถึงบ้าน เพราะไม่รู้ว่าในน้ำฝนนั้นเต็มไปด้วยเชื้ออะไรบ้าง ดังนั้นการอาบน้ำจึงเป็นการชำระร่างเชื้อเหล่านั้นด้วยน้ำสะอาดค่ะ

 

4.เครื่องดื่มร้อนๆ

เมื่ออาบน้ำเสร็จ เช็ดหัวและตัวจนแห้งสะอาดแล้ว สิ่งที่ดีที่สุดคือซุปร้อนๆ หรือเครื่องดื่มร้อนๆ สักถ้วย จะช่วยไม่ให้เป็นหวัด ลดการติดเชื้อ ที่เกิดขึ้นอันเนื่องมากจากการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิของร่างกายกระทันหัน

 

5.ดื่มน้ำปริมาณมาก

เนื่องจากอุณหภูมิของสภาพแวดล้อมลดลงอย่างกระทันหัน จึงควรดื่มน้ำมากๆ อย่ารอให้กระหายน้ำ นี่เป็นวิธีที่ช่วยระบายสารพิษต่างๆ ออกจากร่างกายได้ดีที่สุด

 

6.ดูแลอาหารการกิน

ทานอาหารที่มีประโยชน์และหลีกเลี่ยงการออกไปข้างนอกในช่วงหน้าฝน เตรียมอาหารอย่างระมัดระวัง ที่สำคัญที่สุดคือทำให้ร่างกายแข็งแรงพร้อมรับมืออากาศที่เปลี่ยนแปลงนี้ให้ได้

 

QueenA

QueenA


QueenA

QueenA

ชอบดูหนัง เล่นเกม ทำขนม แต่งหน้า รวมอยู่ในร่างนี้ เอ๋อนิดๆ ซุ่มซ่ามหน่อยๆ พอให้มีรอยยิ้ม แต่ไม่ไร้สมอง
ชอบเขียนแทนพูด (แต่เดี๋ยวนี้ใช้พิมพ์เอา) พร้อมรังสรรค์เรื่องราวดีๆ มาให้สาวๆ อัพเดทตัวเองให้สวย เก่ง และมั่นใจแบบเป็นตัวเอง ไปพร้อมกัน