วิธีดูแล “เส้นผม” สำหรับสาวผม “มัน”

  May 30, 2019   eyeicon  177 view   QueenA

 

ผมมันนี่เป็นตัวกวนใจสุด เพราะทำให้ความมั่นใจของหนุ่มๆ สาวๆ ลดฮวบ ทั้งที่สระผมมาแล้วแต่ทำไม๊ ผมมันเหมือนใส่เยล เหมือนไม่ได้ผ่านแชมพูมาเป็นเวลานาน มาดูวิธีดูแลเส้นผมของสาวผมมันกันค่ะ

 

1.เรียนรู้การสระผมและการบำรุงที่ถูกวิธี

บ่อยครั้งที่เรากลับจากร้านทำผม ผมเราจะเงางามเรียงเส้นสวยดูสุขภาพดีสุดๆ ไม่ใช่ว่าร้านใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีราคาแพง แต่จริงๆ แล้วแค่บำรุงให้ถูกวิธีเราก็มีเส้นผมที่สวยเหมือนออกจากร้านได้ เช่น

การในครีมนวดผม นวดทั้งหัว แทนที่การใส่ครีมนวดเฉพาะปลายผม มันคือความเข้าใจผิดคิดว่าบำรุงบริเวณที่ผมเสียหนักเท่านั้น แต่จริงๆ แล้ว ผมเราเสียได้ตั้งแต่โคนจรดปลาย จึงควรบำรุงให้ทั่วหัวนั่นเองค่ะ รวมถึงการเลือกใช้สูตรให้เหมาะกับเส้นผม เช่น สูตรเข้มข้นเหมาะกับสาวที่มีผมเส้นใหญ่เส้นหนา เป็นต้น อีกทั้งการใช้น้ำเย็น จะดีกับหนังศีรษะมากกว่า เพราะความร้อน อาจทำให้หนังศีรษะแห้ง ยิ่งเป็นการกระตุ้นน้ำมันให้ออกมาจนผมยิ่งมัน นอกจากนี้ อย่าลืมบำรุงผมด้วยเซรั่มหรือผลิตภัณฑ์ที่ปกป้องเส้นผมจากมลภาวะต่างๆ ด้วยนะคะ

 

 

2.ไม่จำเป็นต้องสระผมทุกวัน

เป็นสิ่งที่ช่างทำผมอยากบอก ไม่จำเป็นต้องสระผมทุกวันก็ตาย เพราะมันเป็นการทำร้ายเส้นผม แม้ผลิตภัณฑ์จะเคลมว่าดีต่อเส้นผมแค่ไหนก็ตาม แต่การสระผมทุกวันมันเหมือนการซักผ้าย้ำๆ จนผ้าขาด มันเป็นการลอกสารดีๆ และน้ำมันตามธรรมชาติที่เกาะตามเส้นผม ทำให้ผมแห้ง และเกิดการแตกปลายได้ หากได้ลองไม่สระผมทุกวันดู มันได้ผลนะ แต่อยู่ที่ว่าจะทนไม่สระผมได้รึเปล่าเท่านั้น

 

 

 

3.ใช้ผลิตภัณฑ์อย่างฉลาด

อย่างที่บอกไว้ว่าต้องรู้จักการบำรุงผมและเลือกใช้สูตรที่เหมาะกับเส้นผมของแต่ละบุคคล แต่ก็ต้องพึงระวังการใช้ด้วยค่ะ เช่นว่า ตั้งใจว่านี้จะไม่สระผม (ตามข้อ 2) ก็ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์แต่งผมพวกเยล หรืออะไรก็ตามที่มันยืดเยิ้ม สเปรย์แบบแข็ง และระวังว่าอย่าใช้อะไรก็ตามเยอะจนเกินไป เพราะมันจะทำให้ผมดูมัน ดูเหนียว รวมถึงรักษาระยะไม่เน้นลงผลิตภัณฑ์บริเวณโคนผมมากเกินไป ยิ่งเจอเหงื่อธรรมชาติไปอีก จบเห่เลยจ้า

 

 

4.เลี่ยงการใช้มือสัมผัสเส้นผม

เสยผม จับเส้นผมประจำ อย่าลืมว่าเราต้องใช้มือทำกิจกรรมต่างๆ สารพัด บางทีก็ไม่ได้สะอาด 100%  อีกทั้งน้ำมันจากมือ อาจถูกโยกย้ายไปยังเส้นผมหรือหนังศีรษะได้ รวมไปถึงการหวีผมบ่อยๆ ก็เป็นการกระตุ้นเช่นเดียวกันนะคะ ดังนั้น ยิ่งสัมผัสน้อยเท่าไรยิ่งทำให้ผมมันน้อยลง เพราะไม่เป็นการกระตุ้นน้ำมันใต้หนังศีรษะให้ออกมาวิ่งเล่น

 

 

 

5.ใช้หมวกคลุมอาบน้ำ

การใช้หมวกอาบน้ำในวันที่ไม่ได้สระผม ไม่เพียงทำให้ผมของเราไม่เปียกแล้ว ยังช่วยป้องกันไม่ให้เส้นผมกักเก็บความชื้นที่ไม่ต้องการ ซึ่งต่อมาจะทำให้ผมแห้งและหยาบกระด้าง

 

 

6.เป็นเพื่อนกับ Dry Shampoo

แชมพูแบบแห้งคือเพื่อนแท้ แม้มันอาจไม่ให้ความสดชื่นและสะอาดเท่ากับการสระผมจริงๆ แต่มันก็ช่วยทำให้ผมดูไม่มันเยิ้ม ดูสะอาด โดยที่ไม่เสียงต่อการสระผมบ่อยๆ เพื่อให้เส้นผมได้ฟื้นฟูตัวเอง ซึ่งในการใช้ Dry Shampoo ที่มีประสิทธิภาพคือฉีดลงบรศีรษะในระยะที่พอดี จากนั้นฉีดพรมน้ำเปล่าเล็กน้อย แล้วเป่าผมให้แห้งโดยเป่าพร้อมเสยผมไปด้านหลัง จะช่วยให้ Dry Shampoo กระจายทั่วเส้นผม แถมยังใช้เวลาไม่นานด้วยค่ะ

 

 

QueenA

QueenA


QueenA

QueenA

ชอบดูหนัง เล่นเกม ทำขนม แต่งหน้า รวมอยู่ในร่างนี้ เอ๋อนิดๆ ซุ่มซ่ามหน่อยๆ พอให้มีรอยยิ้ม แต่ไม่ไร้สมอง
ชอบเขียนแทนพูด (แต่เดี๋ยวนี้ใช้พิมพ์เอา) พร้อมรังสรรค์เรื่องราวดีๆ มาให้สาวๆ อัพเดทตัวเองให้สวย เก่ง และมั่นใจแบบเป็นตัวเอง ไปพร้อมกัน