แฟนซีรีย์มีเฮ The Haunting of Hill House ซีซั่น 2!

  Jul 2, 2019   eyeicon  200 view   Moodymuay

Hill-House-2

 

หลังจากซีรีย์ The Haunting of Hill House ของเน็ตฟลิกซ์ประสบความสำเร็จเป็นพลุแตก ก็มีการคาดเดามาเรื่อยๆ ว่าจะมีภาค 2 ให้เราได้ชม และแฟนๆ จะมีโอกาสได้เห็นสมาชิกตระกูล Crain บนหน้าจออีกหรือไม่ จนมาถึงวันนี้ก็มีประกาศออกมาแล้วว่าจะมีการสร้างซีซั่น 2 ในตระกูล The Haunting ออกมา แต่จะเปลี่ยนสถานที่และเปลี่ยนนักแสดง โดยจะนำนักแสดงจากซีซั่นแรกมาแสดงในบางคนและในบทบาทที่ต่างออกไป นักแสดงที่คอนเฟิร์มแล้วก็มี Victoria Pedretti ผู้รับบท Nell Crain นั่นเอง โดยซีซั่น 2 นี้มีชื่อว่า The Haunting of Bly Manor 

 

Hill-House-2

The Haunting of Bly Manor เป็นเรื่องราวที่อิงมาจากหนังสือนิยายสยองขวัญปี 1896 ที่ชื่อ The Turn of the Screw ซึ่งแต่งโดย Henry James - The Turn of the Screw เล่าถึงเรื่องราวของพี่เลี้ยงสาวที่รับหน้าที่ดูแลเด็ก 2 คนในสถานที่อันห่างไกลและเชื่อว่าสถานที่แห่งนี้มีผีสิง เรื่องยี้ถูกนำมาทำเป็นละครวิทยุ, ละครทีวี, ละครเวที และภาพยนตร์บ่อยครั้ง โดยภาพยนตร์ที่โด่งดังก็คือเรื่อง The Innocents (1961)

 

The Haunting of Bly Manor (10)

The Haunting of Bly Manor จะได้นักเขียนบทและผู้กำกับคนเดิมอย่าง Mike Flanagan กลับมาสร้างความหลอนอีกครั้ง โดยในซีซั่นที่แล้ว Mike ก็นำเนื้อหาบางส่วนจากหนังสือ The Haunting of Hill House ที่เขียนโดย Shirley Jackson ในปี 1959 มาใช้ในซีรีย์เช่นกัน และถ้าหากว่าซีรีย์จะนำเรื่องราวจากหนังสือมาทำ มาดูกันว่า The Haunting of Bly Manor จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไรบ้าง

 

 

เรื่องราวจากหนังสือ The Turn of the Screw

Hill-House-2

ในคืนก่อนวันคริสต์มาส ผู้บรรยายที่ไม่เอ่ยนามกำลังฟัง Douglas เพื่อนของเขาอ่านบันทึกที่เขียนขึ้นโดยพี่เลี้ยงเด็กรายหนึ่ง ซึ่ง Douglas อ้างว่าเขารู้จักและเธอก็ได้เสียชีวิตไปแล้ว บันทึกนี้เล่าเรื่องราวว่าเธอถูกผู้เป็นลุงของเด็กชายและเด็กหญิงคู่หนึ่งจ้างมาดูแลเด็กๆ หลังจากการเสียชีวิตของพ่อแม่ของพวกเขาได้อย่างไร ชายผู้นี้อาศัยอยู่ในลอนดอนเป็นหลักแต่ก็มีบ้านอยู่ที่ชนบทเช่นกัน และเขาไม่ได้มีความสนใจที่จะเลี้ยงดูเด็กๆ เลย

เด็กชายที่ชื่อ Miles ถูกส่งไปยังโรงเรียนประจำ ในขณะที่ Flora น้องสาวของเขาอาศัยอยู่ที่บ้านพักฤดูร้อนใน Essex และได้รับการดูแลโดยแม่บ้านที่ชื่อ Mrs. Grose ทั้งพี่ชายและลุงของ Flora มอบอำนาจดูแลเธอให้กับพี่เลี้ยงอย่างเต็มรูปแบบและระบุอย่างชัดเจนว่าเธอจะต้องไม่รบกวนเขาด้วยการสื่อสารใดๆ พี่เลี้ยงเดินทางไปที่บ้านพักฤดูร้อนแห่งนั้นและเริ่มทำงานของเธอ

Miles กลับมาที่บ้านในฤดูร้อนและได้รับจดหมายจากครูใหญ่ว่าเขาถูกไล่ออกจากโรงเรียน Miles ไม่เคยพูดถึงเรื่องนี้และพี่เลี้ยงก็ลังเลที่จะพูดถึงมัน แม้เธอจะกลัวว่าจะมีความลับอันเลวร้ายซ่อนอยู่เบื้องหลังการไล่ออกนี้ แต่เธอก็หลงเสน่ห์หนุ่มน้อยผู้น่ารักจนเกินว่าจะกดดันเขาได้ หลังจากนั้นไม่นาน พี่เลี้ยงสาวก็เริ่มที่จะเห็นร่างของชายและหญิงที่เธอไม่รู้จักรอบๆ บริเวณที่ดินแห่งนี้ ร่างเหล่านี้มักจะมาและไปโดยไม่ถูกพบเห็นโดยสมาชิกคนอื่นในครอบครัวเลย 

สำหรับพี่เลี้ยงสาวแล้ว เธอคิดว่านี่เป็นเรื่องเหนือธรรมชาติ และเธอก็ได้รู้เรื่องราวจาก Mrs. Grose ว่า Miss Jessel อดีตพี่เลี้ยง และ Peter Quint ลูกจ้างในบ้านนั้นลักลอบมีความสัมพันธ์ทางเพศกัน ก่อนที่ทั้งคู่จะเสียชีวิตลงพวกเขาก็มักจะใช้เวลาส่วนใหญ่กับ Miles และ Flora เสมอ และเรื่องราวนี้ก็ดูจะสร้างความหวาดกลัวให้กับพี่เลี้ยงสาวคนปัจจุบัน เมื่อเธอเชื่อว่าเด็กๆ ทั้ง 2 แอบตระหนักถึงการปรากฏตัวของผีอย่างลับๆ

หลังจากนั้นไม่นาน Flora แอบออกจากบ้านไปโดยไม่ได้รับอนุญาต ในขณะที่ Miles กำลังเล่นดนตรีให้พี่เลี้ยงฟัง พี่เลี้ยงสาวตระหนักถึงการหายไปของ Flora และออกไปตามหาเธอพร้อมกับ Mrs. Grose พวกเขาพบ Flora กำลังทำสิ่งที่โง่เขลาอยู่ที่ริมฝั่งทะเลสาบ พี่เลี้ยงเชื่อว่า Flora กำลังพูดคุยกับวิญญาณของ Miss Jessel เมื่อพี่เลี้ยงเผชิญหน้ากับ Flora เธอก็ปฏิเสธว่าไม่เคยเห็น Miss Jessel พี่เลี้ยงจึงบังคับให้เธอเรียกชื่อ Miss Jessel ออกมา ซึ่งช่วยปลดปล่อยพลังของ Miss Jessel ที่ครอบงำเธออยู่

อย่างไรก็ตาม Flora สั่งว่าเธอไม่ต้องการพบหน้าพี่เลี้ยงสาวอีกต่อไป และด้วยคำแนะนำของพี่เลี้ยง Mrs. Grose จึงพา Flora ไปหาลุงของเธอ ทิ้งให้พี่เลี้ยงและ Miles อยู่เพียงลำพัง ในที่สุด Miles ก็เล่าถึงเรื่องการถูกไล่ออกของเขาและวิญญาณของ Peter ก็ปรากฎตัวขึ้นที่หน้าต่าง พี่เลี้ยงสาวจึงปกป้อง Miles ผู้ซึ่งพยายามจะมองหาวิญญาณ และกล่าวว่าเขาไม่ได้ถูกวิญญาณครอบงำอีกต่อไป ท้ายที่สุดเธอพบว่า Miles เสียชีวิตในอ้อมแขนของเธอและวิญญาณก็หายไปในที่สุด

 

 

ความคล้ายคลึงของ The Haunting of Hill House และ The Haunting of Bly Manor

Hill-House-2

เป็นเรื่องเล่าเกี่ยวกับบ้านผีสิงซึ่งอาจมีลักษณะและโทนภาพที่คล้ายกัน เนื่องจากทั้ง 2 เรื่องมีความเกี่ยวข้องกับบ้านขนาดใหญ่ในชนบทที่มีวิญญาณของผู้อยู่อาศัยในอดีตคอยหลอกหลอน

 

Hill-House-2

ทั้งสองเรื่องเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กที่ถูกวิญญาณหลอกหลอนเช่นกัน

 

Hill-House-2

วิธีการเล่าเรื่องแบบ "เรื่องเล่าในเรื่องเล่า" ใน Hill House เรื่องราวจะแยกออกเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งเล่าเรื่องครอบครัว Crain ในวัยเด็ก และอีกส่วนหนึ่งเล่าเรื่องราวของครอบครัวหลังจากเหตุการณ์ผ่านไปนานหลายปี 

 

Hill-House-2

นอกจากความน่ากลัวแล้ว Hill House ยังสอดแทรกเรื่องเศร้าของครอบครัวที่แตกสลายจากการถูกหลอกหลอนในอดีต ซึ่งซีรีย์ให้น้ำหนักเรื่องอารมณ์ความเศร้าพอๆ กับความหลอน ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่าเราอาจได้เจอกับเรื่องกระตุกหัวใจแบบเดียวกันใน Bly Manor

 

Hill-House-2

 ใน Hill House นั้นซ่อนผีไว้มากมายในฉากหลังโดยที่เราไม่ทันได้สังเกต และใน Bly Manor ก็น่าจะเป็นแบบเดียวกัน เพราะ Mike Flanagan ตอบกลับทวิตเตอร์ที่หวังจะได้เห็นผีที่ซ่อนไว้ในซีซั่น 2 ว่า "เราได้พูดคุยกันแล้วว่าจะทำยังไงให้ผีที่ซ่อนไว้เจ๋งกว่าเดิม"

 

แค่อ่านเนื้อหาก็ขนหัวลุกแล้ว แต่น่าเสียดายที่เราจะยังไม่ได้ชม The Haunting of Bly Manor ในปีนี้ เพราะซีรีย์จะออกฉายในปี 2020 แทน คงต้องอีกใจรอกันอีกซักพัก รับรองได้หลอนสมใจแน่นอน

 

Cr. WikipediaScreenrant

 

Moodymuay

Moodymuay


Moodymuay

Moodymuay

A STORYTELLER AND CONTENT EXPLORER