7 คำถามสุขภาพ ที่ควรถาม “คุณแม่”

  Aug 8, 2019   eyeicon  233 view   QueenA

ขณะที่เราโตขึ้นเรื่อยๆ อายุของแม่ก็มากขึ้นตามมา และยิ่งสูงอายุมากเท่าไร ปัญหาสุขภาพก็ย่อมมีมากขึ้นเป็นปกติ ส่วนมากคนเป็นแม่มักไม่ค่อยบอกถึงปัญหาหรืออาการเจ็บป่วยให้พวกเราฟังเท่าไร นอกจากจะพาท่านไปตรวจสุขภาพทุกๆ ปี แล้ว เราควรหมั่นถามท่านถึงปัญหาสุขภาพท่านด้วย ดังนี้

 

1.สุขภาพหัวใจเป็นอย่างไรบ้าง ?

ทั้งนี้อาจต้องถามท้าวความไปถึงประวัติคนในครอบครัวว่าเคยมีใครป่วยเป็นโรคหัวใจ หรือโรคหลอดเลือดสมองหรือไม่ และมีคนเสียชีวิตในวัย 55 ปี(เพศชาย) และ 65 ปี (เพศหญิง) รึเปล่า เพราะมันอาจเป็นการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร และมันอาจส่งต่อกันทางกรรมพันธุ์ได้ และหากมีประวัติจริงๆ ก็ต้องเริ่มดูแลกันตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะการป้องกันย่อมดีกว่ารักษา

 

2.หมดประจำเดือนหรือยัง ?

ในวัย 30 ปี ผู้หญิงจะมีการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมนในร่างกายอย่างช้าๆ และระดับฮอร์โมนก็จะผันผวนอย่างชัดเจนมากขึ้น ในช่วง 40 ปีขึ้นไป เป็นช่วงวัยกลางคน โดยเฉลี่ยจะเริ่มหมดประจำเดือนเมื่ออายุ 50 ปีขึ้นไป

โดยจะมีอาการร้อนวูบวาบ บางครั้งอาจมีเหงื่อออกมากตอนกลางคืน, นอนไม่หลับ ตื่นบ่อย หรือตื่นเช้ากว่าปกติ, อ่อนเพลียง่าย, อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิด ซึมเศร้า เป็นต้น แต่ทั้งนี้ลูกๆ ควรสอบถามถึงอาการบ่อยๆ เพราะประจำเดือนมาไม่ปกติก็อาจเป็นสัญญาณของโรคอื่นที่เกี่ยวกับมดลูกก็เป็นได้

 

 

 

3.ประวัติโรคมะเร็งในครอบครัว

เคยได้ยินกันมาแล้วเวลาไปหาหมอแล้วโดนซักประวัติตลอดว่า “มีคนในครอบครัวป่วยเป็นมะเร็งมั้ย” นั่นเพราะบางครั้งพันธุกรรมณ์ก็เล่นตลกโดยการส่งมอบโรคนี้ต่อๆ กันมา ไม่ว่าจะหญิงหรือชาย ดังนั้น ให้เราถามคุณแม่ถึงประวัติครอบครัว เช่น หากมีญาติๆ เคยป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ ช่วอายุก่อน 60 ปี คุณแม่ และตัวเราเองก็ควรหมั่นตรวจคัดกรองมะเร็งนี้เป็นพิเศษ อย่างไรก็ตาม แค่มีความเสียง อาจไม่ได้หมายความว่าจะต้องป่วยเป็นโรคนี้ก็ได้

 

4.ปวดหัวไมเกรนบ้างมั้ย

แม้แต่เราเองยังมีอาการปวดหัวเป็นครั้งคราว แต่การปวดไมเกรนนั้นไม่ได้ปวดธรรมดา มันจะมาพร้อมอาการอื่นๆ ทั้งเรื่องการมองเห็น คลื่นไส้ และไวต่อแสง แถมปวดนานหลายชั่วโมง ทำให้หมดแรงไปหลายวัน และหากคุณแม่ซื้อยาทานเองก็เกรงว่าจะรักษาไม่ตรงจุด ควรพาไปพบแพทย์ให้จ่ายยาให้ถูกต้องดีกว่า

 

 

5.ปัญหาผิวหนังเป็นอย่างไร

ผื่นคัน ผื่นแดง ไฝแปลกๆ หรือเป็นอะไรที่เปลี่ยนไป ที่แปลกประหลาดขึ้นบนผิวหนัง ก็อย่าชะล่าใจ อาจหมายถึงมะเร็งโรคผิวหนัง หรือโรคอื่นๆ ที่ลุกลามสร้างความทรมานได้

 

 

6.อาการตอนตั้งครรภ์ หรือหลังคลอด ?

คำถามนี้เหมาะกับบรรดาลูกสาว อาจเนียนๆ ถามให้เล่าประสบการณ์ช่วงตั้งครรภ์ เพื่อที่จะตรวจสอบว่าเคยมีภาวะแทรกซ้อนใดๆ รึเปล่า หรือมีอาการหลังคลอดเป็นอย่างไร เพราะข้อมูลตรงนี้ สามารถเป็นข้อมูลทางสูติศาสตร์ และนรีเวชได้อย่างดี และมันจะเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์ต่อบรรดาสาวๆ ในอนาคตได้ เช่น หากคุณแม่เราเคยมีอาการครรภ์เป็นพิษมาก่อน มีโอกาสที่ลูกสาวของพวกเธอจะมีอาการครรภ์เป็นพิษเช่นกัน

 

 

7.ถามสาระทุกสุขดิบ เพื่อเช็คสุขภาพจิต

 มันยากมากที่จะถามถึงความรู้สึกภายในใจ โดยเฉพาะคุณแม่ที่มักซ่อนความทุกไว้ไม่ให้เรารู้เสมอ พยายามเปิดใจถามแม่ มอบความรัก ความอบอุ่น และใช้เวลาอยู่กับท่าน เพื่อให้คลายความทุกความกังวล

 

QueenA

QueenA


QueenA

QueenA

ชอบดูหนัง เล่นเกม ทำขนม แต่งหน้า รวมอยู่ในร่างนี้ เอ๋อนิดๆ ซุ่มซ่ามหน่อยๆ พอให้มีรอยยิ้ม แต่ไม่ไร้สมอง
ชอบเขียนแทนพูด (แต่เดี๋ยวนี้ใช้พิมพ์เอา) พร้อมรังสรรค์เรื่องราวดีๆ มาให้สาวๆ อัพเดทตัวเองให้สวย เก่ง และมั่นใจแบบเป็นตัวเอง ไปพร้อมกัน