สารพัด "ปัญหาผิว" ที่เปลี่ยนไป ในวัย 30

  Jul 18, 2019   eyeicon  235 view   QueenA

 

ไม่จำเป็นต้องรอให้ถึง 30 จึงเตรียมรับมือกับปัญหาผิวต่างๆ ทางที่ดีเราควรป้องกันไว้ตั้งแต่ยังอายุน้อยๆ ผู้หญิงอายุ 20 กลางๆ บางคนก็เริ่มมีปัญหาผิวแบบสาว 30 กันแล้ว ดังนั้นอย่าชะล่าใจ มาดูปัญหาผิวที่สาว 30 ทุกคนต้องเจอกันเถอะ จะได้เตรียมรับมือให้ทัน

 

 

ผิวคล้ำลงเล็กน้อย

เมื่อเลข 3 มาเยือน การผลัดเซลล์ผิวจะช้าลงกว่าช่วงอายุ 20 เซลล์ใหม่จะมาให้เห็นทุกๆ 28-35 วัน ขณะที่เมื่อก่อนมีการผลัดเซลล์ผิวทุก 14 วัน มันหมายความว่าบนใบหน้าเราจะมีเซลล์ผิวที่ตายแล้วสะสมนานกว่าปกติ และจะไม่ค่อยผ่อง ไม่ใสเหมือนแต่ก่อน

กู้ผิว : ขัดผิว สัปดาห์ละ 2 ครั้ง หากธรรมชาติไม่อำนวยเรา เราก็คงต้องลงมือผลัดเซลล์ผิวด้วยตัวเอง แต่ก็เลือกผลิตภัณฑ์สำหรับขัดผิวให้ดี ให้อ่อนโยนต่อผิว ไม่ขัดผิวถี่เกินไป เพื่อไม่ให้ผิวแห้ง และผิวบาง เพราะจะยิ่งทำให้ผิวไวต่อแดดเกิดเป็นจุดดำ ฝ้า กระขึ้นได้

 

ผิวแห้ง และแห้งมาก

ผลข้างเคียงอีกหนึ่งของการผลัดเซลล์ผิวช้า คือผิวหน้าที่แห้ง อีกทั้งหากเราขัดผิวหนักมาก บ่อยมาก ก็จะส่งผลให้ผลขาดความชุ่มชื่นหนักไปอีก

กู้ผิว : ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่ให้ความชุ่มชื่น ใช้เป็นประจำเพื่อฟื้นบำรุง และปรับสมดุลย์ให้ผิว

 

 

 

ร่อง ริ้ว รอย

มีคนกล่าวไว้ว่าชีวิตจริงๆ จะเริ่มต้นก็เมื่อผิวหน้าของเราเริ่มมีริ้วรอย ก็เป็นการเปรียบเปรยถึงการใช้ชีวิตไปอีก แต่แหม ทั้งนี้ริ้วรอยทั้งหลายมันเกิดจากการผลัดเซลล์ผิวช้า และร่างกายก็ย่อยสลายตัวของคอลลาเจนและอิลาสตินเกิดเร็วขึ้น แถมยังผลิตออกมาน้อยลงอีกต่างหาก

กู้ผิว : ใช้ครีมกันแดด และใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมช่วยลดริ้วรอย

แสงแดดคือตัวการร้ายทำลายคอลลาเจนและอิลาสตินในผิว เมื่อผิวถูกแดดไปนานๆ จะทำให้หน้าเกิดริ้วรอย หย่อนคล้อย ดูแก่ก่อนวัยได้ จึงต้องห้ามละเลยครีมกันแดดเด็ดขาด ทั้งนี้ก็ก็อย่าลืมผลิตภัณฑ์ลดริ้วรอยร่วมด้วยละ

 

เป็นสิวเรื้อรัง (หนักกว่าช่วงวัยรุ่น)

เมื่อฮอร์โมนเพศหญิงในวัยผู้ใหญ่มีการเปลี่ยนแปลง เนื่องจากหลายสาเหตุ เช่น ยาคุมกำเนิด การตั้งครรภ์ หรือแม้กระทั่งความเครียดในวัยผู้ใหญ่ ก็ส่งผลให้เกิดสิวได้ไม่ต่างจากวัยรุ่น แต่ปัญหาอยู่ที่เราไม่สามารถรักษาสิวได้เหมือนตอนเป็นวัยรุ่น เพราะวัยผู้ใหญ่ผิวจะมีความยืดหยุ่นน้อยกว่าและเปลี่ยนไปจากตอนเป็นวัยรุ่นมาก จึงใช้เวลาและยาที่เฉพาะมากกว่า แถมยังต้องระวังเรื่องความแรงของยา อาจส่งผลต่อผิวได้อีก

กู้ผิว : ดูแลเรื่องสิว เพิ่มลงไปในชีวิตประจำวัน

ผิวจะแห้ง บอบบาง และฟื้นตัวยากจากการอักเสบของสิว เราจึงต้องดูแลผิวเพื่อป้องกันไม่ให้สิวขึ้น ตั้งแต่ขั้นตอนการทำความสะอาดผิว หรือเพิ่มเจลแต้มสิวติดโต๊ะเครื่องแป้งเอาไว้ และต้องแน่ใจว่าเจลที่แต้มนั้นจะไม่รุนแรงเกินไป เพราะมันอาจทำให้เกิดการระคายเคือง และทำให้ดื้อยามากขึ้นในภายหลัง

 

 

 

จุดด่างดำขึ้นง่าย จางหายยาก

ใช้ชีวิตแบบไม่ค่อยกลัวแดดมานาน บัดนี้ผลของมันก็แสดงออกมาในรูปแบบของจุดด่างดำเจ้ากรรม ที่ดูจะสลัดออกยาก หนักหน่อยก็เป็นฝ้าบนแก้ว 2 ข้าง ทั้งนี้มันก็เกิดจากการสัมผัสกับแดดระดับต่ำมาเป็นเวลาหลายปี ซึ่งมันเป็นการกระตุ้นเซลล์ผลิตเม็ดสีไปทีละนิด  นอกจากนี้ รอยดำหรือรอยแดงจากสิวก็จางช้าลง (เพราะการผลัดเซลล์ผิวที่ช้ามากนั่นแหละ)

กู้ผิว : ใช้ผลิตภัณฑ์เพิ่มความกระจ่างใส

ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะช่วยลดเลือนจุดด่างดำ ให้จางลง และใบหน้าดูกระจ่างใสขึ้น ที่สำคัญอย่าลืมครีมกันแดดด้วยล่ะ

 

ผิวแพ้ง่ายขึ้น

นอกจากจะไวต่อการแห้งกร้าน ยังมีปัจจัยอื่นๆ เช่น อากาศร้อน หนาว ฮอร์โมนที่เปลี่ยนไป ความเครียด อาหารและโฟมล้างหน้าที่แรงเกินไป

กู้ผิว : ลองเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้า รวมถึงครีมบำรุงผิว ให้เป็นสูตรอ่อนโยนมากขึ้น สามารถพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อปรึกษาหาผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวหน้า

 

 

QueenA

QueenA


QueenA

QueenA

ชอบดูหนัง เล่นเกม ทำขนม แต่งหน้า รวมอยู่ในร่างนี้ เอ๋อนิดๆ ซุ่มซ่ามหน่อยๆ พอให้มีรอยยิ้ม แต่ไม่ไร้สมอง
ชอบเขียนแทนพูด (แต่เดี๋ยวนี้ใช้พิมพ์เอา) พร้อมรังสรรค์เรื่องราวดีๆ มาให้สาวๆ อัพเดทตัวเองให้สวย เก่ง และมั่นใจแบบเป็นตัวเอง ไปพร้อมกัน