10 ปณิธานปีใหม่ 2017 เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น! New Year, New You

  Jan 13, 2017   eyeicon  1312 view   Sukiez

2017-new-year-resolutions-main-image ปีใหม่นี้คิดจะทำอะไรใหม่ๆ ดีๆ บ้างหรือยังคะ? อาจจะงงๆ ว่า ปีใหม่ ทำไมต้องทำอะไรใหม่ๆ ด้วย? คนเราต้องมีการพัฒนาค่ะ ไม่มีใครสามารถย่ำอยู่กับที่ได้นาน การจะพัฒนาหรือเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ๆ ที่ดี ต้องมีเป้าหมายมาเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ ให้ไปถึงความสำเร็จ ลองนึกง่ายๆ นะคะ เหมือนคุณเรียกแท็กซี่ แต่ไม่บอกว่า ปลายทางคือที่ไหน รถแท็กซี่ก็ยังวิ่งต่อไป แต่ไม่มีปลายทาง คนขับเหนื่อย เปลืองน้ำมัน แล้วสุดท้ายก็อาจจะพบว่า เรามาผิดทาง #เก่งขึ้นCB มาค่ะ เริ่มต้นปีใหม่ ด้วยการตั้งใจ ตั้งเป้าหมาย ปณิธาน แล้วลองมาดูกันว่า ข้อไหนเราทำได้สำเร็จ ใช้เวลานานแค่ไหน หรือว่าข้อไหร ยังไม่สำเร็จ และเพราะอะไรถึงไม่สำเร็จใน 10 ปณิธานปีใหม่ 2017 เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น! New Year, New You ค่ะ   2017-new-year-resolutions-1

ลด ละ เหล่าบรรดา Social Media

ปฏิเสธได้ยากนะคะว่าปัจจุบันนี้ Social Media คืออวัยวะส่วนที่ 33 ของร่างกายเราไปแล้ว ทุกอย่างรอบตัวล้วนมี Social Media ทั้งทางตรง และทางอ้อม บางคนอินจัด จมปลัก หลงใหลแค่สิ่งที่อยู่ในกรอบสี่เหลี่ยม จนลืมไปแล้วว่า ชีวิตนอก Social Media นั้นเป็นอย่างไร ปีใหม่ ลองตั้งใจลดละ Social Media ดูไหมคะ? ไม่ได้ให้หักดิบตัดทิ้งวิ่งเข้าป่า เพียงแค่หาเวลาพัก ดึงตัวเองออกมาจากแสง สี ของ Social Media แล้วหันมาใส่ใจ สนใจสิ่งรอบตัวดูค่ะ จะมีเรื่องดีๆ อีกหลายเรื่องเกิดขึ้นมากกว่าปีที่แล้วอย่างแน่นอนค่ะ   2017-new-year-resolutions-2

ตั้งเป้าหมายที่สามารถเป็นไปได้จริง

ไม่สนับสนุนให้ฝันกลางวันค่ะ หลายคนบอก การตั้งเป้าหมายในชีวิตมันเป็นเรื่องส่วนตัวค่ะ เพราะแต่ละคนก็มีเป้าหมาย สิ่งที่ตั้งใจอยากได้แตกต่างกันไป หลายคนบอก ตั้งไปทำไม ไม่เคยทำได้จริง เลยอยากให้ตั้งเป้าหมายในเรื่องที่เป็นจริงได้ อาจจะเป็นเรื่องที่เราอยากจะปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้น ทำให้มันสำเร็จ โดยตั้งจากเป้าหมายเล็กๆ ทำให้สำเร็จวันต่อวัน แม้ว่าผลที่ได้อาจจะดูเล็กน้อย แต่มันก็ทำให้เรารู้สึกได้ว่า เราใกล้ความสำเร็จของเป้าหมายใหญ่แล้วนะเฮ่ย! แล้วค่อยๆ ขยายเป้าหมาย เราจะมีกำลังใจค่ะ อย่าลืมนะคะ ไม่มีใครวิ่งได้ก่อนเดินหรอกค่ะ   2017-new-year-resolutions-3

หาเรื่องท้าทายใส่ตัว

หมายถึง ให้หาอะไรใหม่ๆ ทำค่ะ เดินออกมาจาก comfort zone ของตัวเองซะ เรื่องท้าทายใหม่ๆ มีมาให้คุณลองมากมาย คนเราหาเรื่องท้าทายให้กับตัวเองได้อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเล็ก หรือใหญ่ ไม่ใช่ปัญหาเลย เพราะการท้าทายตัวเอง จะทำให้เราแข็งแกร่งและมีอิสระมากขึ้น เมื่อเราเผชิญหน้ากับความท้าทาย นอกจากเราจะได้เรียนรู้ สิ่งที่อยู่ในมือ แต่เรายังค้นพบบางสิ่งบางอย่างที่เกี่ยวกับตัวเรา ที่แม้แต่เราเองก็ไม่รู้ว่า เรามีสิ่งนั้นด้วย จุดประสงค์หลักของการหาเรื่องท้าทายใส่ตัว ไม่เกี่ยวกับสำเร็จหรือล้มเหลว แต่มันคือการทำให้คุณเข้าใจ และเห็นตัวเองในอีกมุมนึง เห็นตัวเองตอนแก้ปัญหา และเผชิญหน้า ถือเป็นเรื่องดีๆ ค่ะ   2017-new-year-resolutions-4

แก้ไขตัวเอง

ทุกคนล้วนอยากเป็นคนที่ดีขึ้น เก่งขึ้น ไม่ได้หมายความว่าต้องเปลี่ยนไปทุกอย่าง เปลี่ยนจากหน้ามือ เป็นหลังมือ สุดโต่งไปก็ไม่ดีค่ะ แต่ให้เปลี่ยน ปรับปรุงในเรื่องที่เป็นไปได้ หรือเรื่องที่ตัวคุณเอง ทราบแล้วว่า ถ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลง ปรับปรุง จะต้องมีเรื่องร้ายเกิดขึ้นแน่ๆ เริ่มจาก ซื่อสัตย์กับตัวเอง ไม่เข้าข้างตัวเองค่ะว่า นี่ฉันถูก นี่ฉันดีแล้ว หาข้อเสียของตัวเอง แล้วแก้ไขซะ เริ่มด้วยการเขียนรายการว่า อะไรบ้างที่เราควรปรับปรุง แล้วเลือกทำจากข้อที่ง่ายที่สุดก่อน เปลี่ยนตัวเองไปเรื่อยๆ เพื่อเป็นคนที่ดีขึ้นค่ะ   2017-new-year-resolutions-5

ออมเงิน

เป็นอีกหนึ่งปณิธานของ Sukiez ตั้งเป้าไว้รองจากลดน้ำหนัก ฮ่าๆ ออมเงินไว้สำหรับทุกอฃย่างคือทุกอย่างค่ะ ในยุคสมัยที่ทุกอย่างต้องใช้เงิน ก็คงไม่มีอะไรดีไปกว่า การมีเงิน หนึ่งปี ถือเป็นระยะเวลาที่กำลังดี ไม่มากไป ไม่น้อยไป เหมาะกับคนที่มีรายรับคงที่ทุกเดือน อาจจะยากตรงที่ต้องคอยห้ามใจ ไม่นำเงินที่อยู่ในระหว่างการเก็บออกมาใช้ แต่เชื่อเถอะค่ะ พอถึงเวลา ครบกำหนดหนึ่งปี แล้วเห็นยอดเงินเก็บ.... ชื่นจายยยย   2017-new-year-resolutions-6

ขยายวงจรทางสังคม

อ่านไม่ผิดหรอกค่ะ หมายถึง พยายามรู้จากสังคม และคนให้มากขึ้น ทางที่ง่ายที่สุด คือการใช้สังคมเดิมที่คุณอยู่ ชยายตัวออกไปเจอเพื่อนใหม่ๆ เช่น ให้เพื่อนพาไปรู้จัก เพื่อนของเพื่อนอีกที การรู้จักคนมากขึ้น ถือเป็นการขยาย Connection ให้ตัวเราเอง การมี Connection ที่หลากหลายจะเป็นประโยชน์ตอนเราต้องการความช่วยเหลือ หรืออยากจะริเริ่ม ขยับขยายอะไร จะมีคนที่ทำงาน หรือชำนาญด้านนั้นๆ ให้คำปรึกษาเรา Know how ไม่เท่า Know who นะคะ   2017-new-year-resolutions-7

ตอบแทน

เริ่มต้นปีใหม่ เราทุกคนก็คงจะมีแต่ของที่อยากได้ อยากมี แต่น้อยคนนะคะที่ จะอยากให้กลับคืนไป ไม่ยากค่ะ มีวิธีหลากหลายมากมายที่เราจะเป็นผู้ให้ได้ อาจจะเริ่มจากลองไปออกค่ายเป็นอาสาสมัคร การออกค่ายเหล่านี้เขาจะมีรูปแบบและขั้นตอนอยู่แล้ว แค่สมัครเข้าร่วม แล้วทำหน้าที่ให้ดีที่สุดก็ได้แล้วค่ะ แล้วถ้าหลังจากไปค่าย พบเห็นอะไรที่เราสามารถช่วยเหลือเพิ่มเติม เช่น การบริจาคสิ่งของ หรือเงิน ก็ค่อยกลับมาเป็นผู้ให้อีกครั้งก็ได้ค่ะ   2017-new-year-resolutions-8

มอง บวก

หลายๆ เหตุการณ์ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเรา อาจจะทำให้การมองโลก หรือทัศนคติ เชิงบวก หายไป ไม่ใช่ว่าเราขวาง หรือมองคนที่มองบวกว่า โลกสวยไป แต่เกิดจากความเจ็บช้ำ และเกราะป้องกันที่เราเองมองไม่เห็น หรือเรียกง่ายๆว่า สัญชาตญาณ เป็นการดีนะคะ ที่ตั้งแต่ต้นปี เราจะเริ่มเคลียร์ตัวเองใหม่ ตัดเรื่องต่างๆ ที่โดนทำร้ายจิตใจของปีที่แล้วทิ้ง มองโลกในแง่บวก มองดี จิตใจดี แล้วเรื่องดีๆ ก็จะตามมาค่ะ   2017-new-year-resolutions-9

หาเวลาให้ตัวเอง

คนเรานี่แปลกค่ะ เราจะมีเวลาให้กับทุกสิ่ง ทุกคน ยกเว้นตัวเราเอง Sukiez ก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ การมีเวลาให้ตัวเองเป็นเรื่องที่จำเป็นนะคะ ทำเพื่อคนอื่นมามากมาย แต่ไม่ค่อยเติมเต็มตัวเอง ความสุขที่เราคิดว่าเรามี อาจจะไม่ใช่ความสุขที่แท้จริงค่ะ เริ่มต้นปี ล็อคเวลาให้ตัวเอง จะทุกวัน วันละสองชั่วโมง หรืออาทิตย์ละหนึ่งวัน ก็ได้ค่ะ ใช้เวลานั้นทำงานอดิเรก พักผ่อน หรือทำอะไรก็ได้ที่เราต้องการจริงๆ งดรับงาน แล้วคุณจะพบว่า ความสุขจริงๆ คืออะไร   2017-new-year-resolutions-10

ให้รางวัลตัวเอง

ทุกคนชอบการได้รับรางวัลจากความพยายามทั้งนั้นแหละค่ะ แต่จะมารอให้คนนั้น คนนี้มาให้รางวัล มาชมก็คงจะไม่ได้ อัตตาหิ อัตตโน  นาโถ ตนเป็นที่พึ่งแห่งตนค่ะ เริ่มปีใหม่ เรื่องไหนที่ตั้งใจ แล้วทำสำเร็จ ก็อาจจะให้กำลังใจด้วยรางวัล อาจจะเป็นของที่เราอยากได้เล็กๆ น้อยๆ ทริปเที่ยวดีๆ เพื่อการพักผ่อน หรือแค่คำชมที่บอกกับตัวเองว่า “เออ มึงเก่งนะ” ก็ได้ กำลังใจที่ดี คือพื้นฐานของการริเริ่มทำสิ่งดีๆ ค่ะ    

สิบข้อที่กล่าวมา ไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องทำทุกข้อ หรือเอาทั้งสิบหัวข้อมาตั้งใจทำเป๊ะๆ ปรับหรือเปลี่ยนได้ ตามความตั้งใจนะคะ อย่างน้อยปีนื้ สักสามข้อ ก็ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีค่ะ ลองดูนะคะ

Sukiez

Sukiez


Sukiez

Sukiez

สวยใสแบบไม่ไร้สมอง .. กล่อง Smart box จะเป็นเพื่อนที่ให้ความรู้แก่ผู้หญิง จะนำไปใช้ในการทำงาน หรือเพื่อใช้หาเพื่อนต่างชาติใหม่ๆ ได้หมด นอกจากนั้นยังมี ข่าว สาระความรู้ หรือ Tips ทั่วไปที่ควรรู้ นอกจากจะได้ความบันเทิงเพลิดเพลินแล้ว ทุกคนจะได้รับความรู้จากกล่องใบนี้อย่างแน่นอนค่ะ